รวบสามหนุ่มขนยาบ้าเกือบล้านเม็ด ยาอีอีก 30 กก. รับสารภาพได้ค่าจ้างคนละ 2 แสน

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจยาเสพติด สภ.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง โดย ร.ต.อ.โสภณ โกจ่อละ รอง สว.สสฯ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่พริก ได้ร่วมจับกุมตัว นายสุรพล  แซ่โซ้ง  อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 16 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย และ นายส่งชัย  แซ่โซ้ง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 16 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย และ นายเช่า แซ่ลี  อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ที่ 3 ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พร้อมยาบ้าจำนวน 800,000 เม็ด และยาอี 30  กิโลกรัม พร้อมตรวจยึดรถยนต์กระบะ ทะเบียน ผฉ 2023 เชียงใหม่ และรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน

 

 

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจบริเวณถนนในหมู่บ้านซึ่งเป็นเส้นทางหลีกเลี่ยงด่านตรวจยาเสพติดที่ตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน สายลำปาง-ตาก ซึ่งเมื่อไปถึงบริเวณด้านหน้าเทศบาลตำบลแม่พริกพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน 3 คันขับขี่มาจากทางหลวงชนบทหมายเลข 1102 มาจากอำเภอเถิน มุ่งหน้ามาทางอำเภอแม่พริก เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อขอตรวจค้นแต่รถจักรยานยนต์ทั้ง 3 ไม่ยอมหยุดกลับคันเร่งเครื่องหลบหนีโดย 2 คันมุ่งหน้าไปทางบ้านแม่พริกบน และอีก 1คันมุ่งหน้าไปทางบ้านแม่เชียงรายลุ่ม เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามและสามารถสกัดจับกุม รถจักรยานยนต์ ไว้ได้ 2 คัน ส่วนอีกคันหนึ่ง หลบนี้ไปได้โดยมีสัมภาระเป็นกระเป๋าเป้วางอยู่บริเวณระหว่างขาคนขับ

ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เมื่อทำการตรวจค้นจึงพบของกลางดังกล่าวอยู่ในกระเป๋าเป้ และทราบว่าได้ขนย้ายยาเสพติดลงจากรถยนต์กระบะซึ่งจอดอยู่ไม่ไกลจึงได้รีบเดินทางไปตรวจสอบก็พบรถยนต์คันดังกล่าวพร้อมชายที่ยืนเฝ้ารถไว้ทราบชื่อคือ นายเช่า แซ่ลี เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นและควบคุมตัวซึ่งจากการตรวจค้นพบ ยาบ้าจำนวน 580,000 เม็ด และยาอีจำนวน 15 กิโลกรัม จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวน พร้อมทั้งตรวจค้นป่าละเมาะตามเส้นทางที่รถจักรยานยนต์อีกคันได้วิ่งหลบหนีจึงพบจอดทิ้งอยู่และพบยาบ้าอีกจำนวน 220,000 เม็ด และยาอี อีกจำนวน 15 กิโลกรัมจึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

อย่างไรก็ตามของกลางที่ตรวจยึดในครั้งนี้เป็นยาบ้าจำนวน 800,000 เม็ด และยาอีอีกจำนวน 30 กิโลกรัม โดยผู้ต้องหาทั้งสามคนรับสารภาพว่าได้รับจ้างจากชายไม่ทราบชื่อให้ขนยาบ้าและยาอีเข้าไปส่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยค่าจ้างคนละ 200,000 บาท โดยร่วมกันเบิกเงินมาคนละ 20,000 บาท แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ก่อน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกับพวกที่หลบหนี ร่วมกันมียาเสพติด ให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน,ยาอี) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมทั้งคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่พริก เพื่อดำเนินคดีตามกกหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13