ชลประทานจับมือผู้ประกอบการแพฯ เร่งกำจัดจอกหูหนูแพร่ระบาดหนักในเขื่อนกิ่วลม

เมื่อวันที่  4 ตุลาคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณสันเขื่อนกิ่วลม นายชัยประเสริฐ เนตรอนงค์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลำปาง ได้นำเจ้าหน้าที่ชลประทานลำปาง และ ผู้ประกอบการแพเขื่อนกิ่วลม พร้อมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันกำจัดจอกหูหนูหลังพบมีการแพร่ระบาดของจอกหูเป็นจำนวนมาก ซึ่งลอยอยู่เต็มเขื่อนกิ่วลม โดยทางเจ้าหน้าท่ได้นำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาดำเนินการตักจอกหูหนูออกจากเขื่อน

 

โดยจากปัญหาดังกล่าวทำให้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว เหนือเขื่อนกิ่วลมจำนวนมาก โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการล่องแพชมความงามตามธรรมชาติเหนือเขื่อนกิ่วลมจำนวนได้ลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของจอกหูหนูดังกล่าว โดยกลุ่มชาวแพจากเขื่อนกิ่วลมยังได้ใช้แพขนาดเล็ก ช่วยกวาดดักจอกหูหนูให้ไหลไปทางรถแม็คโค เพื่อจะได้ตักออกไปใส่ท้ายรถกระบะของชาวบ้านเพื่อนำไปหมักทำปุ๋ยใช้ในการเกษตรต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายชัยประเสริฐ เนตรอนงค์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลำปาง กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนร่วมกันเร่งกำจัดจอกหูหนูในเขื่อนกิ่วลมก็ได้รับการสนับสนุนเครื่องจักรจากกรมชลประทานเข้ามาช่วยตักจอกหูหนู ซึ่งการทำงานจะง่ายขึ้น โดยคาดการณ์ว่าประมาณสองอาทิตย์จะสามารถกำจัดจอกหูหนูได้เกือบร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งเขื่อนกิ่วลมจะกลับมาสวยงานเช่นเดิมทันต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมความงาม ของ ธรรมชาติเขื่อนกิ่วลมในช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวในปลายเดือนนี้อย่างแน่นอน

สำนักข่าวลำปาง 13