สลดรถตู้ ม.ธนบุรีศูนย์ลำพูน พา นศ.ไปรับทุนพุ่งชนท้ายสิบล้อบาดเจ็บ 19 เสียชีวิต 3 ราย

เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 8 ตุลาคม 2562 ร.ต.อ.กันต์กวี มีธรรม รอง สว.(สอบสวน) สภ.เกาะคา อ.เกาคา จ.ลำปาง ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถตู้ชนท้ายรถสิบล้อมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย ที่เกิดเหตุบริเวณหลังเทินช่วงดอยตัด  บนทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน สายลำปาง–ตาก ขาล่อง หลักกิโลเมตรที่ 671 – 672 เขต ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี ยะปาละ รอง ผบก. พ.ต.ท.อุทัย คำแสน รอง ผกก.ป สภ.เกาะคา เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.เกาะคา สมาคมอาสาสมัครกู้ภัยเกาะคา สมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง สมาคมกู้ภัยลำปาง และสมาคมสว่างนครลำปางธรรมสถาน

 

โดยในที่เกิดเหตุพบมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 19 ราย เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลนำรักษาตัว รพ.เกาะคา อย่างเร่งด่วน และมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง จำนวน 3 ราย ซึ่งได้โดยสารมากับรถยนต์ตู้ โตโยต้า สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน นง 2713 เชียงใหม่ ซึ่งเป็นรถของมหาวิทยาลัยธนบุรี เทคโนโลยีบ้านครู จ.ลำพูน สภาพเสียหายพังยับมี นายเตชินโภชน์ โพธิ์ทอง อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดลพบุรี เป็นคนขับได้รับบาดเจ็บ ใกล้กันพบนรถยนต์เก๋งยี่ห้อ MG สีเหลือง หมายเลขทะเบียน งข – 8548 เชียงใหม่ มีนายสมชาติ ศรีขาว อายุ 38 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ เป็นคนขับได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ห่างไปเล็กน้อยพบรถบรรทุกสิบล้อ 10 ล้อ หมายเลขทะเบียน 70-2970 เชียงราย ซึ่งบรรทุกข้าวโพดที่ด้านท้ายรถได้รับความเสียหายมีร่องรอยการถูกชนมี นายสมยศ ทองศรี อายุ 56 ปี เป็นคนขับ

จากการสอบสวนนายสมยศ คนขับรถบรรทุกสิบล้อเล่าว่าขณะที่ตนเองขับรถมาตามเส้นทางปกติในเลนซ้ายก็เห็นแสงไฟรถส่องตามหลังมาสักพักก็ได้ยินเสียงดังโครมและซึ่งรถยนต์ตู้คันดังกล่าวได้พุ่งเข้าชนท้ายรถตัวเองอย่างจัง ตนจึงจอดรถที่ข้างถนนก่อนที่จะแจ้งตำรวจ ส่วน นายสมชาติ คนขับรถยนต์เก๋งเปิดเผยว่าตนเองและครอบครัวกำลังเดินทางเข้ากรุงเทพและอยู่ระหว่างการขนข้าวของเพื่อที่จะย้ายบ้านจากจังหวัดเชียงใหม่ไปอยู่ที่ กทม.โดยมีภรรยาและลูกชายอีก 3 คน อายุ 2 ปี  7 ปี และ 8 ปี รวมที่มาด้วยกันทั้งหมด 5 คน เมื่อขับรถมาถึงที่เกิดเหตุก็เห็นรถตู้ขวางอยู่จึงพยายามหักหลบแต่ก็ไม่พ้นจึงทำให้รถชนเข้ากับแท่งปูนกั้นถนนจนทำให้ภรรยาและลูกชายได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง เปิดเผยว่าจากกรณีดังกล่าวทราบว่าขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 19 ราย ในนั้นบาดเจ็บสาหัส 6 ราย ส่งรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลลำปาง และ นอนรักษาตัวที่ โรงพยาบาลเกาะคา จำนวน 12 ราย กลับบ้านแล้ว 1 ราย และมีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุรถตู้ตันดังกล่าวได้รับนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครูจังหวัดลำพูนมาทั้งหมดรวมคนขับ 17 คน เพื่อที่จะไปรับทุนการศึกษาที่ กทม.เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุก็เกิดชนท้ายกับรถสิบล้อเข้าอย่างจัง ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับรายชื่อรายชื่อผู้โดยสารมากับรถตู้ 1.คุณชลธิชา เตะอี  2.คุณบุษกร แซ่หลิม 3.คุณฐิติมา ฐิตินันวรางกุล 4.คุณพรณภา โพธิ์ยอง  5.คุณอารีญา อาป่า 6.คุณอุสา ไม่มีชื่อสกุล 7.คุณมรกต ธนาวงค์สกุล 8.คุณเมวิภา 9.คุณจุ่ม ไม่มีชื่อสกุล  10.คุณหทัยทิพย์ มาลีไสว 11.คุณกรษกร 12.คุณศรีพรรณ 13.คุณแป้ง 14.คุณแพรพรรณ 15.คุณวิสุตรา 16.คุณเตชินโพจน์ โพธิ์ทอง 17.คุณทายลิน

สำนักข่าวลำปาง 13