ตร.เมืองลำปาง รวบหนุ่มสมาชิกสภาเทศบาลฯตระเวนลักรถ จยย. 11 คันส่งขายนายทุน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ที่บริเวณด้านหน้า สภ.เมืองลำปาง พล.ต.ต.อนุชา  อ่วมเจริญ  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม  รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง  พ.ต.อ.ไกรสิทธิ  พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนแถลงผลการจับกุมขบวนการลักรถจักรยานยนต์พร้อมของกลางจำนวน 4 คัน  โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ที่ตระเวนก่อเหตุในช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาในตัวเมืองลำปาง

 

โดยได้จับตัวผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้ 2 รายคือ นายจิรวัฒน์ ขันโท อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 2 ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งมีตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลแห่งหนึ่งใน อ.เกาะคา และ นายสมศักดิ์ วรรณโสภา อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/3 หมู่ 4 ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง โดยได้ของกลางเป็น รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก สีดำ-แดง หมายเลขทะเบียน ขธธ-668 ลำปาง ซึ่งเป็นรถใช้ตระเวนก่อเหตุ และรถจักรยานยนต์ที่ถูกลักขโมยไปจำนวน 4 คัน พร้อมทั้งเครื่องมือมีดเหล็กงัดกุญแจและอุปกรณ์ในการงัดแงะ

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน กันยายน 2562 ได้เกิดเหตุคนร้ายลักรถจักรยานยนต์อย่างต่อเนื่องจำนวนหลายคันหลายครั้งรวมทั้งสิ้น 11 คัน โดยเหตุเกิดในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่หาเบาะแสจนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายจิรวัฒน์ฯ ซึ่งมีพฤติกรรมตระเวนขับรถจักรยานยนต์ไปหาดูรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่จอดรถไว้บริเวณห้างสรรพสินค้า ตามโรงพยาบาล และตามตลาดสดริมถนนต่างๆในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยจะอาศัยรถคันที่เจ้าของลืมกุญแจไว้ โดยหากไม่ได้ลืมกุญแจไว้จะใช้อุปกรณ์ไขควงเหล็กดัดแปลงเหล็กแหลมต่างๆทำเป็นกุญแจผีแล้วทำการขโมยรถจักรยานยนต์นำไปขายให้กับนายสมศักดิ์ฯ จึงได้ขยายผลไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว

ทั้งนี้จากการสอบสวน นายจิรวัฒน์ฯ ได้ให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุลักรถจักรยายนต์ไปแล้วจำนวน 11 คัน โดยเมื่อขโมยมาแล้วก็จะนำรถกลับมาพักที่บ้านในเขต อ.เกาะคา และโทรศัพท์ติดต่อกับ นายสมศักดิ์ ฯ ซึ่งเป็นคนรับเงินสดมาจากนายทุน และนำมาให้นายจิรวัฒน์ฯ ขายได้คันละประมาณ 8,000 – 15,000 บาท แล้วแต่รุ่น และยี่ห้อ ซึ่งนายสมศักดิ์ฯยังได้มีการหักค่าหัวคิวเอาไว้ส่วนหนึ่ง โดยนายจิรวัฒน์ฯ เล่าว่าเงินที่ได้จะนำไปใช้หนี้และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์และรับของโจร ส่งส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13