เด็กชายวัย 13 ปีถูก ตร.ยิงดับหลังนั่งรถไปกับพ่อ โดนไล่สกัดขับหนีด่านที่แท้ขนเหล้าเถื่อน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ สภ.วังเหนือ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้เดินทางมาตรวจติดตามคดีในพื้นที่กรณีที่ ด.ช.บี (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ชาวบ้านปงวัง ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเข้าที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัสก่อนจะเสียชีวิตที่ รพ.ลำปาง เมื่อกลางดึกวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

 

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ได้ตั้งจุดตรวจบนถนนพะเยา – วังเหนือ เขต สภ.แม่กา อยู่นั้นได้มีรถยนต์กระบะโตโยต้า วีโก้ สีบอร์นเงิน ทะเบียน บพ 5457 ลำปาง ได้ขับมาถึงจุดตรวจแต่ปรากฎว่าคนขับได้เลี้ยวรถวกกลับอย่างกะทันหัน ก่อนจะวิ่งย้อนกลับไปทาง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งกำลังเจ้าหน้าทีตำรวจ สภ.แม่กา จำนวน 4 นายได้นำรถยนต์ตราโล่ออกติดตามไล่ล่าอีกทั้งคาดว่าจะเป็นรถต้องสงสัยตามที่ได้รับแจ้งว่าเป็นรถขนยาเสพติด

จนกระทั่งมาถึงบริเวณแยกทางเข้า ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งได้ไล่ติดตามมาไกลกว่า 20 กิโลเมตร รถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้ชนรถไถนาของชาวบ้านที่กำลังวิ่งผ่านถนนอยู่ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา ที่ไล่ติดตามมาได้ขับรถมาปิดท้าย และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงมายิงด้านท้ายรถกระบะวิถีกระสุนเจาะที่ยางตัวรถด้านซ้าย และเข้าที่กระจกหลังกระสุนทะลุเบาะที่นั่งผู้โดยสารด้านข้างคนขับซึ่งมีเด็กชายนั่งอยู่จนถูกศีรษะจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้มีคนนำตัวส่ง รพ.วังเหนือ ก่อนจะนำส่งตัวไปรักษาต่อ รพ.ลำปาง แต่ก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบรถกระบะคันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ไม่พบยาเสพติดแต่พบสุรากลั่นชุมชน หรือ สุราเถื่อน จำนวนกว่า 10 ถุงใหญ่วางอยู่ท้ายกระบะ โดยทราบชื่อคนขับคือ นายมานพ สูงขาว อายุ 35 ปี จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ตนเองได้ขับรถมากับลูกชายและกำลังจะขับรถไปส่งสุรากลั่นที่ จ.พะเยา แต่มาเจอจุดตรวจจึงวกรถกลับเพื่อหวังหลบหนีกลับบ้าน และไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไล่ติดตามมา และใช้อาวุธปืนยิงจนลูกชายที่นั่งข้างถูกกระสุนปืนจนเลือดไหลเต็มรถ ซึ่งตนเองเสียใจและตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มาก

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.วิภาส แสงศศิธร ผกก.สภ.วังเหนือ กล่าวว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา จ.พะเยา ทั้ง 4 นาย ก็ได้มามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเหนือ จ.ลำปาง ทันทีโดยให้การภาคเสธ ซึ่งในคดีนี้ทาง พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดี พร้อมพบกับญาติของเด็กที่เสียชีวิตด้วย อีกทั้งจะได้ร่วมสวดพระอภิธรรมศพเด็กชายที่เสียชีวิตที่จะมีการสวดพระอภิธรรมเป็นคืนแรกดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13