พ่อเด็กชายวัย 13 ปียังไม่กำหนดวัดเผาศพ ขอความเป็นธรรมให้ลูกคาใจ ตร.ทำเกินกว่าเหตุ

วันที่ 17 ตุลาคม 2562 จากกรณีที่ น้องดรีม หรือ ด.ช.กฤษณพงศ์ สูงขาว อายุ 13 ปี ชาวบ้านปงวัง ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเข้าที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัสก่อนจะเสียชีวิตที่ รพ.ลำปาง เมื่อกลางดึกวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา หลังนั่งรถกระบะไปกับพ่อคือ นายมานพ สูงขาว เพื่อจะไปส่งสุรากลั่นที่ จ.พะเยา แล้วไปเจอจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  สภ.แม่กา จ.พะเยา และขับรถหลบหนีก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไล่ล่าติดตามและยิงสกัดซึ่งกระสุนได้พลาดถูกน้องดรีมได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น (เด็กชายวัย 13 ปีถูก ตร.ยิงดับหลังนั่งรถไปกับพ่อ โดนไล่สกัดขับหนีด่านที่แท้ขนเหล้าเถื่อน)

 

โดยความคืบหน้าล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 146 หมู่ที่ 3 ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้มีการจัดสถานที่บำเพ็ญกุศลศพของน้องดรีม ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวและบรรดาญาติๆ และมีชาวบ้านมาร่วมให้กำลังใจกันตลอดทั้งวัน โดย นายมานพ สูงขาว พ่อของน้องดรีมผู้ตายได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “ในวันเกิดเหตุตนเองจะนำสุรากลั่นพื้นบ้านไปส่งให้กับญาติของภรรยาที่ จ.พะเยา เพื่อที่จะนำไปเลี้ยงคนที่มาช่วยทำนา โดยมีน้องครีมนั่งไปด้วยเพื่อจะไปเที่ยวหาญาติด้วย

ทั้งนี้เมื่อไปถึงที่บริเวณดังกล่าวก็เห็นตำรวจตั้งจุดตรวจอยู่บนถนนพะเยา – วังเหนือ เขต สภ.แม่กา ซึ่งตอนนั้นรถกระบะของตนเองอยู่ห่างจากจุดตรวจประมาณ 200 – 300 เมตร ตนเองกลัวถูกจับจึงกลับรถเพื่อที่จะกลับบ้านโดยที่ไม่คิดว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขับรถตามมา กระทั่งลูกชายบอกว่าได้เสียงปืนดังขึ้น 2-3 นัด เมื่อมองกระจกหลังก็เห็น เจ้าหน้าที่ยกปืนขึ้นมาแต่ก็ยิงไม่ได้เนื่องจากเป็นทางโค้ง เมื่อถึงสามแยกวังทองตนจึงเลี้ยวรถและเกิดไปชนกับรถไถของชาวบ้าน จึงพยามถอยรถออกมาได้เพียงนิดเดียว รถเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ตามมาทันและตำรวจก็ได้ยิงปืนใส่รถหลายนัด จนกระสุนถูกที่ศีรษะลูกชายจึงร้องให้จึงรีบนำลูกชายส่ง รพ.วังเหนือ และไปเสียชีวิตที่รพ.ลำปางในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางครอบครัวยังไม่ได้กำหนดวันเผาศพลูกชายเนื่องจากต้องรอดูความคืบหน้าของคดี โดยทางครอบครัวจะทำพิธีทางศาสนา 3 วัน 3 คืน ก่อนค่อยตัดสินใจอีกที และ สิ่งที่ตนเองคาใจคือการกระทำของตำรวจที่เกินกว่าเหตุซึ่งถือกฎหมายอยู่ในมือและยังมีอาวุธปืนอยู่ในมือ ส่วนตนเองกับลูกก็ไม่มีอาวุธใดๆ ทำไมถึงยิงปืนมั่วซั่วเพียงแค่เคาะประตูรถหรือให้ตนเองลงมาจากรถก็ได้เพราะประตูรถตนเองก็ไม่ได้ล็อก ทำไมต้องทำรุนแรงจนถึงขั้นลูกชายตนเองต้องตายและขอความเป็นธรรมให้กับลูกชายด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13