ผู้ว่าฯลำปาง ลุยแก้ปัญหาไฟป่าลงพื้นที่ม่อนพญาแช่ สร้างจิตสำนึกชาวบ้านให้รักสุขภาพ

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562 ที่วนอุทยานม่อนพระยาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เชิญส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าร่วมประชุมปรึกษาหารือเพื่อเตรียมมาตราป้องกันปัญหาไฟป่าในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยมี นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง เป็นผู้บรรยายสรุปถึงภาพรวมของพื้นที่ ปัญหา และวิธีการดำเนินการในการแก้ไขปัญหาในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งเชิญในส่วนขององค์กรภาคประชาชนที่มีบทบาทในการช่วยแก้ไขปัญหาไฟป่าเข้าร่วมให้ข้อมูล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการระดมกำลัง วางแผนป้องกันปัญหาและเตรียมความพร้อมในปีนี้

 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้กล่าวว่าหลังประชุมกลุ่มย่อยเสร็จว่า ทุกปีที่เกิดไฟป่าขึ้นบนดอยพระบาทก็จะเห็นเพราะจุดๆนี้เหมือนเป็นจุดยุทธศาสตร์ศาลากลางก็อยู่ตีนดอยพระบาท คณะกรรมการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าระดับจังหวัดให้ความสำคัญเรื่องนี้เป้ฯอย่างมากจนถึงขณะนี้ได้มีการประชุมไปแล้ว 4 ครั้ง ซึ่งในระดับประเทศทางจังหวัดก็ได้มีการนำเสนอแผนที่จะดำเนินงานในปีนี้ไปแล้วซึ่งก็ได้รับการชื่นชมว่าแปลกกว่าที่อื่น ซึ่งจะดำเนินการทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

ต้นน้ำคือการรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบถึงปัญหาที่ประสบจริงๆ คือเน้นเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นหลัก ต้องบอกว่าหากประชาชนอยู่ในสภาวะที่มีหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นมากๆคนที่เคยอยู่ก็จะเริ่มเกิดโรคผิวหนัง เป็นผื่นคัน หากคนที่เป็นภูมิแพ้ก็จะถึงขั้นหายใจไม่ออก หากเรายังอยู่ในสภาวะแบบนี้สักปีละ 80-100 วัน อยู่ 3 ปีติดต่อกัน ต่อไปเราก็จะป่วยเป็นโรคหลอดเลือด หากยังอยู่ติดต่อไปอีก 10 ปี ทางการแพทย์ประเมินว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งได้ถึงร้อยละ 90 ฉะนั้นโอกาสที่จะเป็นปัญหาต่อสุขภาพของประชาชนสูงมาก

ซึ่งจังหวัดลำปางจะเพิ่มเรื่องปัญหาสุขภาพของประชาชนเข้าไปด้วย นอกเหนือจากเรื่องออกกำลังกาย ทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆไม่ได้ ท่องเที่ยวก็จะไม่มี ซึ่งจะให้ทีมงานเข้าประชาสัมพันธ์ทุกพื้นที่ โดยจัดทำซีดี7ภาษาถิ่นเพื่อกระจายไปยังวิทยุชุมชนต่างๆช่วยรณรงค์ ส่วนในเดือนหน้าจะเริ่มทำแนวกันไฟจากเดิมที่ทำเพียง3-5 เมตร ครั้งนี้จะทำประมาณ 10 เมตรเพื่อไม่ให้ไฟกระโดดข้ามได้ และจะระดมกำลังทั้งภาคประชาสังคม จิตอาสา นำเศษใบไม้ออกเพื่อนำไปทำปุ๋ยแทนเพื่อไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้นในหน้าแล้ง

ส่วนกลางน้ำวันนี้ได้มีการวางแผนเรื่องจุดสกัดเดิมมี 22 จุด วันนี้ต้องมาสรุปบทเรียนกันว่าเพียงพอไหม มาก หรือน้อยไป จุดไหมควรเพิ่มก็ต้องเพิ่มตามความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่ และประชาชนที่เคยเข้าเก็บของป่าอาจจะไม่ได้รับความสะดวกในช่วงนี้เพราะจะต้องมีการปิดป่า เพราะหากปล่อยเหมือนเดิม ปล่อยทุกคนนำอาวุธ นำไฟเช็ค นำสิ่งอื่นๆเข้าไปก็จะยังมีไฟป่าเกิดขึ้น ส่วนพี่น้องประชาชนที่หาเช้ากินค่ำเข้าไปเก็บของป่าอย่างเดียวคงไม่กระทบกับกิจกรรมที่วางแผนไว้ ส่วนผู้ที่ชอบเข้าไปล่าสัตว์ เข้าไปตั้งแค้มป์ยาวๆ คนพวกนี้ถูกกระทบแน่นอน และหากสถานการณ์รุนแรงก็อาจจะต้องใช้มาตรการที่รุนแรงและเข้มข้นขึ้นคือการใช้กฎหมายจับ ดำเนินคดี ส่วนประชาชนในพื้นที่ที่เคยเข้าหาของป่าแต่ไม่สามารถเข้าได้ก็จะให้เข้ามาเป็นส่วนลาดตระเวนโดยจะมีค่าจ้างรายวันให้แทน

ส่วนปลายน้ำได้มีการระดมทีมแพทย์ทุกส่วนมาระดมทำงานร่วมกัน หากจุดไหนที่มีประชาชนได้รับผลกระทบก็จะให้ทีมแพทย์ลงไปดูแลทันที และหลังจากนั้นก็จะช่วยกันฟื้นฟูป่าที่ถูกไฟไหม้ให้กลับคืนมาโดยเร็วไม่ว่าจะทำฝายหรืออื่นๆที่จะทำให้ป่าชุ่มชื้นขึ้น  มีทั้งมาตรากระตุ้น ส่งเสริม เข้มข้น เยี่ยวยา เป้าหมายจริงคือ ด้วยสถิติปีที่ผ่านมาด้านสุขภาพ มีผู้ป่วยที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ ผิวหนังเท่าไหร่ วางเป้าให้คนป่วยน้อยลง70% จุดความร้อนหรือ Hotspot เกิดขึ้นเท่าไหร่เป้าต้องลดลง50% ส่วนวันที่ค่า PM2.5 เกินกี่วันในปีที่ผ่านมาต้องลดให้ได้น้อยว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งหากทำได้ก็ถือว่าบรรลุเป้าหมายของจังหวัดที่ทำไว้

สำนักข่าวลำปาง 13