ตร.ขยายผลเครือข่ายใหญ่ล่อซื้อยาบ้าหนุ่มโทกหัวช้าง หนีกบดานชายแดนสั่งคนเอามาส่ง

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณด้านหน้า สภ.เมืองลำปาง พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เดินทางมาแถลงผลการขยายผลจับกุมตรวจยึดยาบ้า 58,000 เม็ด จากริมถนนสายลำปาง – แม่ทะ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 22 เขต ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกันกับที่เคยสกัดจับกุมไปก่อนหน้านี้ 1,104,000 เม็ดที่ซุกอยู่ในคอกเลี้ยงวัวในหมู่บ้านหัวทุ่ง ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา (รวมคนส่งยาบ้าพร้อมของกลาง 1,104,000 เม็ด เผยเป็นแหล่งพักรอกระจายในลำปาง)

 

โดยภายหลังจากมีการจับกุมยาเสพติดล๊อตใหญ่ได้ในครั้งนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 และตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง ก็ได้ออกหาข่าว และสืบสวนในทางลับต่อเนื่องเพื่อขยายผลจับกุม จนทราบว่า นายอนุรักษ์ หรือรัก จันทร์แสง อายุ 32 ปี ชาว ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เป็นผู้ร่วมขบวนการอีกคน อีกทั้งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดียาเสพติดถึง 3 หมาย และเป็นผู้รู้แหล่งกบดานของยาบ้าล็อตเดียวกันและนำไปซุกซ่อนไว้อีกแห่ง เพื่อรอการส่งขายต่อ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้สายลับช่วยติดต่อล่อซื้อยาบ้าจาก นายอนุรักษ์ ซึ่งหลังถูกออกหมายจับก็ได้หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ตามแนวชายแดนในภาคเหนือตอนบนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และยังสามารถสั่งการผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อทำการซื้อขายยาบ้าได้ตามปกติ กระทั่ง นายอนุรักษ์ สั่งการให้ลูกน้องที่อยู่ใน จ.ลำปาง นำยาบ้า 29 มัด จำนวน 58,000 เม็ด ออกมาวางไว้ที่ริมถนนสายลำปาง – อ.แม่ทะ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 22 เพื่อให้คนที่ติดต่อล่อซื้อเข้ามารับดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในการล่อซื้อยาเสพติดในครั้งนี้ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะให้เอายาบ้าไปขายก่อน ส่วนเงินที่ซื้อยาบ้าจำนวนดังกล่าวนั้น จำนวน 870,000 บาท ราคามัดละ 30,000 บาท ก็ให้โอนกลับมาในภายหลังผ่านเลขบัญชีธนาคารที่ให้ไว้ ซึ่งถือว่าเป็นการซื้อขายในลักษณะให้เครดิต เอาของไปก่อนแล้วจ่ายทีหลัง กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดในครั้งนี้ ซึ่งถึงแม้จะจับตัว นายอนุรักษ์ ไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถหลอกให้เอาของกลางออกมาได้ จนถูกตรวจยึด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ก็จะมีการนำไปส่งขายต่อเป็นแน่

ทั้งนี้ พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า เครือข่ายดังกล่าวนั้น โดยเฉพาะ นายอนุรักษ์ ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดียาเสพติด ยังคงทำหน้าที่ประสาน และสั่งการในการซื้อขายยาเสพติด ผ่านทางโทรศัพท์ โดยมีกลุ่มขบวนการอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง ค่อยทำงานตามคำสั่ง ซึ่งตามแนวชายแดนนั้น ยังมียาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า ที่จ่อทะลักเข้ามาประเทศไทยในช่วงนี้กว่า 100 ล้านเม็ด ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อหวังสกัดไม่ให้ยาเสพติดเข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่

สำนักข่าวลำปาง 13