“ล่องสะเปาจาวละกอน 62” คึกคักนักท่องเที่ยวนับหมื่นรอชมสะเปาลอยน้ำริมฝั่งแม่น้ำวัง

เมื่อวันที่  11 พฤศจิกายน  2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง ในเขตเทศบาลนครลำปาง จังหวัดลำปางลำปาง และ เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ได้จัดงาน ประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน ประจำปี 2562 ซึ่งมีประชาชนชาวจังหวัดลำปางและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากนับหมื่นคนต่างให้ความสนใจมารอชมการประกวดสะเปาลอยน้ำและลอยกระทงที่บริเวณดังกล่าวกันอย่างคึกคัก

 

โดยการล่องสะเปาลอยน้ำนับว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ยังคงอนุรักษ์ยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีการลอยกระทงแบบล้านนาดั้งเดิมเอาไว้  โดยในปีนี้ได้มีหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนได้ส่งสะเปาลอยน้ำเข้าประกวด จำนวน 18 หน่วยงาน ซึ่งได้ประดับตกแต่งอย่างสวยงามสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก และถือว่าเป็นมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมแห่งสายน้ำวังที่ไหลผ่านหล่อเลี้ยงชาวลำปางมาอย่างช้านาน

สำหรับการล่องสะเปานั้น เป็นประเพณีดั้งเดิมของจังหวัดลำปางซึ่งคล้ายกับประเพณีลอยกระทงของจังหวัดอื่นๆ ในเมืองไทย โดยล่องสะเปาเป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึง การนำเรือสำเภาลอยไปตามลำน้ำ ส่วนคำว่า จาวละกอน นั้นก็หมายถึง ชาวลำปาง ซึ่งล่องสะเปา หรือ ไหลเรือสำเภาไฟในแบบโบราณตามตำนานชินกาลมาลีปกรณ์ ที่กล่าวถึงการลอยประทีปทางน้ำในสมัยหริภุญไชย โดยมีงานประเพณีในวันเพ็ญเดือนขึ้น 15 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 12 หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าเดือนยี่เป็งดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพโดย..เทศบาลนครลำปาง