จนท.อุทยานฯแจ้ซ้อนเดินลาดตระเวน เจอกับดักนายพรานล่าหมูป่าถูกปืนยิงขาทะลุ 2 ข้าง

เมื่อเวลา 13.30 น.  วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมอุบัติเหตุ ตึกนวมินทรราชประชาภักดี โรงพยาบาลลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง และ พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง

 

ได้เข้าเยี่ยม นายประทีป เกียรติไพสัณฑ์ อายุ 30 ปี พนักงานจ้างเหมาบุคคลภายนอก ตำแหน่งงานป้องกันรักษาป่า ปฎิบัติงานประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.4 (แม่อ้อ) อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกับดักแร้วปืนของนายพรานล่าสัตว์ป่าที่ติดไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่เพื่อล่าหมูป่ายิงเข้าใส่ทำให้กระสุนซึ่งเป็นปืนลูกซองเข้าที่ขาทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะขาข้างขวาที่กระสูนปืนลูกซองฝั่งใน จำนวน 13 นัด ได้รับบาดเจ็บขณะเดินลาดตระเวนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เขตบ้านวังใหม่ ม.12 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ที่เดินลาดตระเวนป่าด้วยกันอีก 2 นาย จึงได้รีบช่วยเหลือนำร่างออกมาจากป่า ท่ามกลางความมืด ก่อนรีบนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลวังเหนือ ก่อนถูกนำตัวส่งมาผ่าตัดรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ซึ่งทางแพทย์ได้นำตัวเข้าทำการผ่าตัดเอากระสุนที่ฝั่งในออก โดยเฉพาะขาขวาที่มีอยู่จำนวนหลายนัด ซึ่งหลังจากได้รับการผ่าตัดอาการก็ปลอดภัย แต่ที่ขาขวา ยังมีกระสุนที่ฝั่งในอยู่ประมาณ 3 นัด ซึ่งจะต้องได้รับการผ่าตัดอีกครั้ง

สำหรับในส่วนของคดีนั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง แล้ว เพื่อสอบสวนในพื้นที่ และดำเนินคดีตามกฎหมายกับคนที่เอากับดักบวงปืนไปติดไว้บริเวณใต้ต้นไม้ดังกล่าว เพื่อล่าสัตว์ เพราะทำให้คนอื่นได้รับบาดเจ็บ และอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะถือว่าใช้อุปกรณ์ล่าสัตว์ที่มีการดัดแปลงนำอาวุธปืนร้ายแรงมาติดไว้ด้วย เพื่อล่าสัตว์ ซึ่งคาดว่าพรานป่าจะทำการล่าหมูป่าที่ถือว่ามีมากบริเวณนี้ แต่เกิดถูกเจ้าหน้าที่ที่เดินราดตระเวนเข้าไป

ด้าน นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เป็นตัวแทน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ มอบกระเช้าพร้อมเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในทุกพื้นที่มีการออกตรวจเข้มอยู่ตลอดเวลา ทั้งกลางวัน และกลางคืน ตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการปกป้องผืนป่าทั้งการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า และการเข้าไปล่าสัตว์

กรณีนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ร้ายแรงในการนำกับดักบวงล่าสัตว์ที่ติดตั้งอาวุธปืนไว้ด้วย จนเป็นเหตุทำให้เจ้าหน้าที่ที่เดินลาดตะเวนในช่วงกลางคืนไม่เห็น ถูกกับดักที่วางไว้ยิงเข้าใส่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก็ได้มีความห่วงใยของการปฏิบัติงานในระดับพื้นที่ จึงได้สั่งการให้กรมอุทยานฯและหน่วยงานในพื้นที่ได้เร่งให้การช่วยเหลือและดูแลในเรื่องการรักษาพยาบาลของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13