อำเภอวังเหนือชี้แจงชาวบ้านล่าสัตว์หาของป่า หลัง จนท.อุทยานฯเจอกับดักถูกยิงบาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ที่ศาลาอเนกประสงค์บ้านแม่สง หมู่ที่ 6 ต.ร่องเคาะ  อ.วังเหนือ จ.ลำปาง นางสาวรฌทร  สงวนพงศ์  นายอำเภอวังเหนือ ได้สั่งการให้ นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอ จัดประชุมราษฎรผู้มีอาชีพหาของป่า ล่าสัตว์ หรือมีกิจกรรมเกี่ยวข้องกับป่าพื้นที่ตำบลร่องเคาะ จำนวนกว่า  50 คน เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจถึงพฤติการณ์ในการล่าสัตว์ หลังจากที่มีกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเดินลาดตระเวนเจอกับดักของนายพรานล่าหมูป่าแล้วถูกยิงเข้าที่ขาทะลุ 2 ข้าง เหตุเกิดท้องที่บ้านวังใหม่ หมู่ที่ 12 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เมื่อวันที่  14 พฤศจิกายน  2562 ที่ผ่านมานั้น (จนท.อุทยานฯแจ้ซ้อนเดินลาดตระเวน เจอกับดักนายพรานล่าหมูป่าถูกปืนยิงขาทะลุ 2 ข้าง)

 

 

โดยการประชุมครั้งนี้ก็เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจถึงพฤติการณ์ในการล่าสัตว์และการวางกับดักล่าสัตว์เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายโดยเฉพาะการนำอาวุธปืนที่มีอานุภาพร้ายแรงมาประกอบเป็นกับดัก รวมทั้งได้ชี้แจงถึง ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องและการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ โดยมีผู้แทน สภ.ร่องเคาะ และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ เข้าร่วมชี้แจง

นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่ติดตามหาเบาะแสผู้มีพฤติการณ์ล่าสัตว์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี พร้อมทั้งได้เบาะแสความคืบหน้าด้านการสืบสวนในคดีดังกล่าวเพื่อจะได้ติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13