หนุ่มเมาอาละวาดยิงปืนขึ้นฟ้า “ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน” เข้าไปเตือนถูกลูกซองยิงเสียชีวิตคาที่

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง  พ.ต.อ.สูเมธ ก้อนคำ ผกก.สภ.เสริมงาม นายณเรศวร์ฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอเสริมงาม พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลำปาง แพทย์ รพ.เสริมงาม เข้าตรวจสอบที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 132 หมู่ที่ 5 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งมีคนถูกยิงเสียชีวิต

 

โดยเจ้าหน้าที่พบว่าบนถนนคอนกรีตหน้าบ้านหลังดังกล่าวพบศพ นายนายประเดิม คำปัน อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 5 ตำบลเสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านดังกล่าว ถูกยิงด้วยอาวุธปืนคาดว่าเป็นปืนลูกซองลูกซองยาวเข้าที่ใต้ราวนมขวา 1 นัด เสียชีวิตนอนจมกองเลือด ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีดำ หมายเลขทะเบียน งธว 21 ชลบุรีจอดอยู่อีก 1 คัน นอกจากนี้ที่บริเวณประตูรั้วหน้าบ้านและลานภายในลานหน้าบ้านหลังดังกล่าวพบปลอกกระสุนลูกซองจำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุเบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 39 ปี ซึ่งเมื่อดื่มสุราแล้วมักจะอาละวาดอยู่บ่อยครั้งชาวบ้านไม่กล้าจนเข้าไปยุ่ง ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องสงสัยได้ยิงปืนขึ้นฟ้า 2-3 นัด นายประเดิม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจึงมาเตือนสักพักก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีก 1 นัดหลังสิ้นเสียงปืน ชาวบ้านออกมาดูก็พบว่านายประเดิมถูกยิงเสียชีวิตจึงแจ้งตำรวจ ส่วนผู้ต้องสงสัยได้หายตัวไปจากบ้าน

ด้าน พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเบื้องต้นสันนิษฐานว่าผู้ก่อเหตุคงเมาสุรา เมื่อผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมาห้ามจึงเกิดโมโหออกมาที่ประตูหน้าบ้านก่อนที่จะยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจนเสียชีวิต หลังเกิดเหตุก็ได้หลบหนีไป ทั้งนี้ตำรวจ สภ.เสริมงามได้จัดชุดสืบสวน  ไล่ติดตามตัวผู้ต้องสงสัยคาดว่าน่าจะได้ตัวเร็วๆนี้ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงจะได้ทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13