คุมตัวหนุ่มลูกบ้านทำแผนหลังเข้ามอบตัว อ้างโมโหถูก ผู้ช่วย ผญบ. ท้าต่อยเลยใช้ปืนยิง

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจาก นายประเดิม คำปัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ถูกยิงเสียชีวิตในหมู่บ้านหลังได้เข้าไปเตือนลูกบ้านที่เกิดอาการเมาสุราแล้วเกิดอาละวาดยิงปืนขึ้นฟ้า จากนั้นได้ถูกผู้ก่อเหตุยิงปืนเข้าใส่จนเสียชีวิตเหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมาตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (หนุ่มเมาอาละวาดยิงปืนขึ้นฟ้า “ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน” เข้าไปเตือนถูกลูกซองยิงเสียชีวิตคาที่)

 

ล่าสุด พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ฝ่ายปกครองอำเภอเสริม คุมตัวนาย    ประชัน เขื่อนขวา อายุ  39 ปี  ซึ่งเป็นผู้ลงมือก่อเหตุยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพหลังได้เข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยหลังจากเกิดเหตุ นายประชัน ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปที่บ้านพี่สาวใน อ.ห้างฉัตร  จ.ลำปาง  ซึ่งพี่สาวได้ทำการเกลี้ยกล่อมเข้ามอบตัว

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวนายประชัน ไปชี้จุดตั้งแต่นั่งดื่มเหล้าภายในบ้าน และได้ไปหยิบปืนในห้องนอนออกมา จากนั้นผู้ก่อเหตุอ้างว่ายิงขู่ยิงลงพื้นดินไป 2 นัด  โดยอ้างว่าผู้ตายมาท้าตีท้าต่อยตนเอง เพราะตนเองดื่มเหล้าส่งเสียงดัง  หลังจากนั้นจึงใช้ปืนลูกซองยิงไปนัดที่ 3  ใช้ปืนยิงเข้าไปในระยะเผาขนกระสุนกระจายถูกที่บริเวณลำตัวจน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านล้มลงเสียชีวิตคาที่

ทั้งนี้ขณะทำแผนประกอบคำรับสารภาพได้มีบรรดาญาติพี่น้องของผู้ตายมาร่วมสังเกตการณ์เป็นจำนวนมากท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่โดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เสริมงาม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13