หนุ่มเสริมงามร้องสื่อสุนัขเลี้ยงไว้ 2 ตัวโดนยิงตาย วอน จนท.ช่วยติดตามมือยิงมารับโทษ

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยงยุทธ มะเดื่อทอง อายุ 44 ปี และ น.ส.วรรณณา  มะเดื่อทอง อายุ 40 ปี ชาวบ้านบ้านแม่ต๋ำใต้ หมู่ที่ 10 ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าดูซากสุนัขเพศผู้อายุประมาณ 2 ปี ซึ่งเสียชีวิตแล้วโดยพบมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน จำนวน 2 จุด

 

โดย นายยงยุทธ เล่าว่าตนเองเลี้ยงหมาพันธุ์ทางที่บ้านไว้ 3 ตัว โดยมีอายุไล่เลี่ยกันประมาณ 2 ปี โดยก่อนหน้านี้ช่วงกลางคืนก่อนพบว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้ชื่อ เจ้าตั้ม อายุประมาณ 2 ปี ซึ่งเป็นสุนัขเพศผู้ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่บริเวณลำคอ 1 นัดเสียชีวิต ตนเองก็นำมาฝังดิน และเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาก็พบว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้ชื่อ ทองแดง อายุประมาณ 2 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดเช่นกัน แต่ครั้งนี้ถูกยิงจำนวน 2 นัด นอนร้องโหยหวนอยู่ข้างทางตนตามหามาพบด้วยความสงสารตนเองจึงรีบนำสุนัขใส่รถกระบะและวิ่งไปที่โรงพยาบาลสัตว์ในตัวเมืองลำปาง ซึ่งเมื่อกำลังขับรถพาสุนัขกลับบ้านระหว่างทางก็พบว่าเจ้าทองแดงทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิต

ทั้งนี้ห่างกันเพียงคืนเดียวสุนัขที่เลี้ยงไว้ 2 ตัวได้เสียชีวิตจากการถูกอาวุธปืนยิง ตนจึงไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสริมงาม แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับแจ้งบอกเพียงว่าไม่มีหลักฐานว่าใครเป็นคนยิงตนจึงนำซากสุนัขกลับมาที่บ้านพร้อมประสานร้องเรียนไปยังผู้สื่อข่าวเพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการทารุณกรรมสัตว์ซึ่งผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์

อย่างไรก็ตาม นายยงยุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่าที่ผ่านมาตนเองก็พยายามที่จะให้หมาอยู่แต่ในบ้าน แต่เนื่องจากที่บ้านเป็นร้านค้าเมื่อมีผู้เข้ามาซื้อของก็ต้องเปิดประตูแม้ที่ประตูจะทำที่กั้นสุนัขออกอย่างดี แต่เมื่อเปิดประตูสุนัขก็จะวิ่งออกไปวิ่งเล่นในหมู่บ้านและเป็นเหตุให้ถูกยิงเสียชีวิตดังกล่าว ตนเองอยากร้องขอความเป็นธรรมให้กับหมาเพราะหากมันไปวุ่นวายก็ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นขนาดต้องยิงให้เสียชีวิต แค่เอาไม้ขว้างหรือหนังสติ๊กยิงใส่มันก็คงจะหนีแล้ว เบื้องต้นอยากจะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาสืบสวนติดตามและดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุยิงสุนัขของตนเองเสียชีวิตทั้ง 2 ตัว ซึ่งตนเองยอมรับว่าสงสารสุนัขมาก

สำนักข่าวลำปาง 13