สลดคุณตาวัย 81 ปีจุดไฟเผาขยะเกิดโรคประจำตัวกำเริบ ล้มใส่กองไฟถูกเผาเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้รับแจ้งเหตุคนถูกไฟคลอกเสียชีวิตคากองไฟ ที่บ้านเลขที่ 102 บ้านแพะดอนสัก หมู่ 5 ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จึงรุดไปที่เกิดเหตุที่บริเวณด้านหลังบ้านพบศพ นายทา ตาสุวรรณ อายุ 81 ปี  เจ้าของบ้าน สภาพศพนอนหงายตัวหงิกงอ บริเวณลำตัว และช่วงด้านหลัง รวมไปถึงเสื้อผ้าของผู้ตายถูกไฟไหม้เกือบทั่วร่างกาย จากการตรวจสภาพศพเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย

 

โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพของคุณตาทา โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีชาวบ้านมาช่วยกันจัดเตรียมสถานที่และจัดเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพ และพบ นางอำพรรณ์ แก่นคำเป็ก อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวคนที่มาเจอศพพ่อเป็นคนแรกซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในอาการโศกเศร้าและยังร้องไห้เสียใจอยู่ พร้อมนำผู้สื่อข่าวลงไปดูจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ที่บริเวณหลังบ้านติดกับกำแพงรั้วปูน โดยยังพบร่องไฟไหม้เนื้อสะโพกและเสื้อผ้าของคุณตายังหลงเหลืออยู่

พร้อมเปิดเผยว่าคุณตาเป็นคนขยัน ไม่ชอบอยู่เฉยๆ วันๆหนึ่งจะออกทำงานเล็กๆน้อยภายในบ้านเท่าที่ทำได้อยู่เป็นประจำ ลูกหลานเคยห้ามแล้วก็ไม่ค่อยฟัง โดยวันเกิดเหตุตนเองออกไปทำงาน กลับมาถึงบ้านประมาณห้าโมงกว่า ก็มาหาพ่อที่บ้านเพื่อจะเตรียมทำกับข้าวให้พ่อกินแต่เมื่อมาถึงก็เห็นประตูหน้าบ้านและหลังบ้านปิดอยู่ ซึ่งผิดสังเกตประกอบกับได้กลิ่นเหม็นไหม้จึงออกเดินหาจนมาพบว่าพ่อถูกไฟคลอกที่จุดดังกล่าวตอนนั้นคิดว่าพ่อยังไม่เสียชีวิต

จึงรีบคว้ามือพ่อเพื่อจะนำออกมาจากกองไฟแต่ก็ดึงร่างพ่อขึ้นไม่ไหวจึงไปตามชาวบ้านมาช่วยและมาทราบทีหลังว่าพ่อเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งตอนนั้นศพพ่ออยู่ในสภาพนอนหงายตัวหงิกงอ แขนทั้งสองข้างยกขึ้น ลิ้นจุกปากช่วงด้านหลังและตามร่างกายมีไฟไหม้และมีควันออกมาจากปากตนเองตกใจทำอะไรไม่ถูก ซึ่งจากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่าพ่อเผาขยะช่วงประมาณบ่ายสอง และมีชาวบ้านได้กลิ่นเนื้อไหม้ประมาณสี่โมงเย็น ส่วนสาเหตุคาดว่าอาการของโรคประจำตัวพ่อซึ่งเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและความดันสูงอาจจะกำเริบจนทำให้ตกไปใส่กองไฟจนเสียชีวิตดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13