ผู้ว่าฯลำปางลั่นพร้อมรับมือไฟป่าตั้งเป้าลด Hotspot หนุนอุทยานฯแม่วะประกาศห้ามเข้าพื้นที่

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 ที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พ.อ.สัณธวัฒน์ วงศ์วัฒนะ รอง ผอ.รมน.จังหวัดลำปาง พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลำปาง และ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำปาง ผู้แทนหัวหน้าสำนักงาน ปภ.จังหวัดลำปาง และ ผู้แทนผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำปางในพื้ที่อำเภอเถิน และอำเภอแม่พริก โดยมี นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเถิน และ นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างๆในพื้นที่เข้าร่วมรับฟังและให้การต้อนรับ

 

 

โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือในด้านต่างๆถึงมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยเฉพาะความห่วงใยในด้านสุขภาพของประชาชนชาวจังหวัดลำปาง ซึ่งที่ผ่านมาได้สั่งการและเตรียมการไปแล้วในหลายด้านโดยตั้งเป้าหมายใช้ตัวชี้วัด 3 ด้านคือ

1.การลดจำนวนจุด Hotspot จากเดิมปีที่ผ่านมาในช่วง 60 ห้ามเผามีทั้งสิ้น 1,000 กว่าจุด ซึ่งในปีนี้จะต้องลดจำนวนจุด Hotspot ให้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ 2.การลดค่าฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานจากเดิมปีที่แล้วเกินค่ามาตรฐาน 71 วัน จะต้องลดให้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และตัวชี้วัดสุดท้ายคือ 3.การลดจำนวนผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาในโรคทางเดินหายใจซึ่งจะต้องลดจากเดิมกว่า 5,000 คน โดยตั้งเป้าลดผู้ป่วยลง 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทั้งยืนยันจังหวัดลำปางมีความพร้อมในทุกด้านในการรับมือและแก้ไขปัญหาหมอกควันในปีนี้

ด้าน นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ เปิดเผยถึงมาตรการการเตรียมความพร้อมในระดับพื้นที่ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติแม่วะได้ออกประกาศห้ามเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่

ซึ่งหากชาวบ้านต้องการจะเข้าไปในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติแม่วะจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่หรือ ผู้ใหญ่บ้านของแต่ละหมู่บ้านนั้นๆ ซึ่งมีจำนวน 32 หมู่บ้านที่อยู่รอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ โดยจะต้องแจ้งรายชื่อลงในสมุดใบรับแจ้งเข้าพื้นที่ป่าและเหตุผลที่ต้องการเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งหากผู้ใดผ่าฝืนจะมีความผิดตามกฏหมายตามมาตรา 20 พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 พร้อมทั้งได้ร่วมกับอำเภอเถินในการกำหนดแนวเขตควบคุมหมู่บ้านเพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมกันดูแลรักษาผืนป่าไม่ให้มีไฟป่าเกิดขึ้นอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13