จนท.ป่าไม้ยึดพื้นที่ป่าสงวนฯแม่เมาะพบถูกไฟไหม้กว่า 20 ไร่ แจ้งความจับหาตัวคนจุด

วันที่ 14 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูเกียรติ พงษ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เปิดเผยว่า หน่วยพัฒนาป่าไม้แม่เมาะ นำโดย นายสุรัชฐนพ สิงหาคำ หัวหน้าหน่วยฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.13 (แม่เมาะ) ผู้ใหญ่บ้านเมาะหลวง หมู่ 8 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่เมาะ เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 1,360,000 บาท พร้อมทั้งได้แจ้งความดำเนินคดีในฐานความผิด “แผ้วถางและเผาป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต” ยึดถือครอบครองก่นสร้างแผ้วถางป่าเสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ จะได้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ด้าน ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ลำปาง ได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ศปก.พป.ส่วนหน้าลำปาง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เกาะคา ปลัดอำเภอเกาะคา และผู้ใหญ่บ้านแม่ไฮ ได้ร่วมกันตรวจยึดและแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่เผาพื้นที่เกษตรแล้วลุกลามเข้าพื้นที่ป่า เนื้อที่ 12-2-22 ไร่ บริเวณพื้นที่ป่าห้วยลึกบ้านแม่ไฮ ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐ 856,805.93 บาท โดยจะได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.เกาะคา ทำการสอบสวนสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามพบว่าจุด HotSpot ความร้อนในพื้นที่จังหวัดลำปางมีจำนวน 40 จุด ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐานโดยเช้านี้อยู่ที่พบว่าการตรวจวัดค่ามลพิษทางอากาศยังเกินมาตรฐานอยู่ที่ 4 จุดตรวจวัด อยู่ในระดับสีส้ม โดยสถานีตรวจวัดพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง วัดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ที่ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพื้นที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดค่าได้ที่ 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ ต.บ้านดง  อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดค่าได้ที่  69  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ขณะที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำนักข่าวลำปาง 13