ค่าฝุ่น PM 2.5 ลำปางเกินค่ามาตรฐานทุกแห่ง คุณภาพอากาศแย่เริ่มมีผลกระทบสุขภาพ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่  14  มกราคม  2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 แห่ง ตรวจวัดค่าได้ที่ สถานีตรวจวัด ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง  80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ สถานีตรวจวัด ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่าตรวจวัดดังกล่าวถือว่าเกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรทุกสถานีทำให้คุณภาพอากาศดังกล่าวเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

อย่างไรก็ตามทางด้าน เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท ได้รับแจ้งและเข้าตรวจสอบเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณด้านบนดอยบ้านสบค่อม หลัก ก.ม.ที่ 22 ถนนสายลำปาง – เมืองปาน จึงได้สนธิกำลังดำเนินการดับไฟบริเวณพิกัด 47Q 551274E,204770 N ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ตุ๋ยฝั่งซ้าย ติดต่อกับป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท พื้นที่ความเสียหายประมาณ 20 ไร่

ทั้งนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ก็ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเน้น การดับไฟ ที่ลุกไหม้ในพื้นที่ป่าเป็นหลัก ขณะเดียวกันกำชับเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่จุดไฟเผา พื้นที่ทางการเกษตรหรือพื้นที่ของตนเองและเกิดลุกลามไหม้พื้นที่ป่า เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง หากจะมีการเผาพื้นที่ทางการเกษตร ก็ควรจะทำแนวกันไฟและป้องกันไฟไม่ให้ลุกลาม ไฟไหม้พื้นที่ป่าหรือพื้นที่ของผู้อื่นได้รับความเสียหายดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13