ลำปางกัลยาณี..สุดเจ๋ง !! ผุดแอพพลิเคชั่นเช็ครายชื่อ…หากเด็กโดดเรียน SMS แจ้งผู้ปกครอง

คลิปรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 ออกอากาศเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2560

วันที่ 6 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวพบว่าที่โรงเรียนลำปางกัลยาณี ซึ่งเป็นโรงเรียนชื่อดังประจำจังหวัดลำปาง  ได้มีการใช้แอพพลิเคชั่นผ่านระบบมือถือในการเช็คเวลามาเรียนและขาดเรียนของเด็กนักเรียนในระดับชั้นต่างๆ ของโรงเรียน  โดยนายแสวง บุญมากาศ  ผู้อำนวยการโรงเรียนลำปางกัลยาณีได้เปิดเผยว่าทางโรงเรียนได้เปิดใช้แอพพลิเคชั่น ในการตรวจสอบการมาเรียนของนักเรียนทุกวันโดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าจะให้เด็กเข้ามาสแกนนิ้ว เพื่อเป็นการเช็คเวลาที่เข้ามาเรียน  และจะมีการสรุปรายชื่อนักเรียนที่มาสายและขาดเรียนประจำวันในเวลา 07.40 น.หลังจากนั้นจะสรุปรายชื่อเด็กนักเรียนทางคอมพิวเตอร์และ  โดยในเวลา 08.30 น.ก็จะส่งรายชื่อนักเรียนที่ขาดเรียนไปทาง SMS หรือส่งไปยังผู้ปกครองทางโทรศัพท์มือถือที่ได้เปิดลงทะเบียนไว้กับทางโรงเรียน

นายแสวง บุญมากาศ  ผู้อำนวยการโรงเรียนลำปางกัลยาณี

อาจารย์เชลงศักดิ์ ฤกษ์วัน หัวหน้างานกลุ่ม ICT โรงเรียนลำปางกัลยาณี

สำหรับเรื่องราวทางโรงเรียนได้คิดค้นทำมาโดยอาจารย์เชลงศักดิ์ ฤกษ์วัน หัวหน้างานกลุ่ม ICT ประจำโรงเรียนลำปางกัลยาณี ได้เป็นคนคิดค้นและเขียนพัฒนาระบบ Application นี้ขึ้นมาพร้อมๆกับคณะอาจารย์ในโรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยกลุ่มคุณครูในโรงเรียนที่มีมากกว่า 163 คน  ก็เริ่มใช้แอพพลิเคชันดังกล่าวนี้แล้ว  โดยทางกลุ่มงานไอทีของโรงเรียนลำปางกัลยาณียังได้มีการเขียนโปรแกรมต่างๆลงแอพพลิเคชั่น ทั้งการกรอกรายชื่อนักเรียนทั้งหมดตั้งแต่ ม. 1 ถึง ม 6  จำนวนนักเรียน 3,164 คน  ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่าในแต่ละวันเด็กนักเรียนได้เข้าเรียนกี่โมงและเรียนวิชาอะไรบ้างหรือไม่เข้าไปเรียนวิชาอะไรบ้าง  โดยแอพลิเคชั่นจะบอกอย่างละเอียด  ทั้งนี้คุณครูในโรงเรียนก็ยังสามารถใช้แอพพลิเคชันเข้ามาตรวจสอบตารางการสอน และตารางการเรียนของเด็กนักเรียนต่างๆได้ทุกชั้นทุกห้อง

โดย อาจารย์ชเลงศักดิ์ ฤกษ์วัน หัวหน้างานกลุ่ม ICT ได้กล่าว่าขณะนี้การเขียนโปรแกรมได้พัฒนาใช้เฉพาะโทรศัพท์มือถือในระบบปฏิบัติการ Android  และกำลังจะพัฒนาไปสู่ระบบ iOS  ซึ่งจะมีการคีย์ข้อมูลที่ทันสมัย เช็คเวลาเรียน  เช็คคะแนนสอบและเก็บข้อมูลต่างๆของนักเรียนทั้งหมด   ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องพัฒนาและปรับการใช้อุปกรณ์ให้ทันยุคทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในอนาคตทางโรงเรียนก็จะพัฒนาติดตั้งแอพพลิเคชั่นไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครองให้สามารถล็อกอินเข้ามาดูระบบต่างๆ ของโรงเรียนได้ทั้งหมดเช่นกัน