ตำรวจงาวรวบลุงวัย 75 ปี ปลูกต้นกัญชาวางขายหน้าธนาคารยึดของกลางได้ 117 ต้น

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 ที่ สภ.งาว อ.งาว จ.ลำปาง พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง พ.ต.อ.สมชาย สุรินทชัย ผกก.สภ.งาว และ นายพนมพร ตุ้ยกาศ ป้องกันจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายสกุล ธิสิงห์ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ที่ 12 ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง หลังจากนำรถกระบะไปขายต้นกัญชาที่ลานจอดรถหน้าธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภองาว พร้อมนำต้นกัญชาของกลางที่ตรวจยึดจากจุดเกิดเหตุและของบ้านของผู้ต้องหาจำนวน 117 ต้นมาแถลงข่าว

 

พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าผู้ต้องหานำต้นกัญชาไปขายที่บริเวณลานจอดรถหน้าธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 2 ต.หลวงใต้ อ.งาว จ.ลำปาง จึงเข้าไปตรวจสอบและพบว่าผู้ต้องหานำต้นกัญชาไปขายจริง โดยรับว่าขายในราคา 3 ต้น 200 บาท และสามารถตรวจยึดของกลางที่ภายในรถกระบะได้ 11 ต้น และไปตรวจค้นที่บ้านพบต้นกัญชาอีก 106 ต้น รวมต้นกัญชาของกลางทั้งหมดจำนวน 117 ต้น จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางควบคุมตัวส่งพนักงานสอบดำเนินคดีตามกฏหมาย

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาได้ลงทะเบียนขอปลูกกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแค่เพียง 3 ต้น ส่วนสาเหตุจะเกิดจากการที่เข้าใจผิดหรือไม่นั้นยังไม่แน่ชัด จึงอยากจะขอเตือนประชาชนว่าการปลูกต้นกัญชานั้นจะต้องมีการตรวจสอบและควบคุมโดยหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และอย่าได้กระทำในลักษณะดังกล่าวเพราะเป็นการกระทำผิดกฏหมาย เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาผลิตและจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกัญชา) โดยผิดกฏหมาย

สำนักข่าวลำปาง 13