สสจ.ลำปาง ยืนยันไม่มีผู้ป่วยโรคโคโรนา เผยรับชาวจีนมาเฝ้าระวังวอนอย่าตื่นตระหนก

วันที่ 27 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากในสังคมออนไลน์จังหวัดลำปางได้มีการแชร์โพสต์ข้อความว่า “ประกาศ : ลำปางมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ราย อายุ 8 ขวบ สาเหตุไปเที่ยวเชียงใหม่มาครับ!อย่างใกล้กลุ่มคนจีนนะครับ” และจากนั้นก็มีอีกหลายคนที่โพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับโรคโคโรนาว่าขณะนี้มีการรับตัวผู้ป่วยชาวจีน 3 คนเข้ารักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ทำให้ประชาชนชาวลำปางต่างตื่นตระหนก แสดงความคิดเห็นและได้แชร์โพสต์ดังกล่าวไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งบางคนถึงขั้นบอกว่าจะไม่ไปโรงพยาบาลลำปางในช่วงนี้เพราะกลัวติดเชื้อไวรัสโคโรนา

 

ความคืบหน้าล่าสุด นายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ รพ.ลำปาง หรือ โรงพยาบาลในเครือข่ายสาธารณสุข จะต้องเฝ้าระวังกลุ่มคนที่อยู่ในข่ายต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษ อย่างเช่นคนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ และมาเจอที่เชียงใหม่ว่าเข้าข่ายที่จะต้องให้การดูแล

ซึ่งขณะนี้ไม่ได้บอกว่าทั้งสามคนพ่อแม่ลูก เป็นโรคโคโรนา แต่มีสองคนคือพ่อกับลูกเป็นไข้จึงต้องพามาทั้งครอบครัว 3 คน อยู่ในข่ายที่ต้องให้การดูแล เฝ้าระวัง ในอาการที่ป่วยเป็นไข้อยู่ในขณะนี้ จึงได้นำมาดูแลที่โรงพยาบาลลำปาง ซึ่งก็มีความพร้อมทั้งเครื่องมือ อาคารสถานที่ และด้วยมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางเอาไว้ ต้องยืนยันกับพี่น้องชาวลำปางว่า จังหวัดลำปางในขณะนี้ไม่มีผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดไวรัสโคโรนาที่มาจากเมืองจีน ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว คนไทย คนลำปางเองว่าเป็นเด็ก 8 ขวบป่วยนั้นไม่เป็นความจริง ส่วนมาตรการดูแลมีความปลอดภัยทั้งคนที่เฝ้าระวัง บุคลากร โรงพยาบาลก็ปลอดภัย ดังนั้นประชาชนสบายใจได้รับรองว่าจะไม่มีปัญหาหรือการระบาดอย่างแน่นอน และไม่ต้องวิตกกังวล

ทั้งนี้ยังได้ออกหนังสือด่วนถึง ผอ.รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ผอ.โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง ผอ.โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม และ ผอ.โรงพยาบาลแวนแซนด์วู้ด ประกอบด้วยแพทย์1คน พยาบาล2 คน เข้าประชุมเชิงปฎิบัติ เมื่อเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมการสวมและถอดอุปกรณ์ป้องกันน่างกายส่วนบุคคลสำหรับทีมบุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019

สำหรับบางคนที่เมื่อเห็นการแชร์แล้วบอกว่าจะไม่มาโรงพยาบาลลำปางแล้วนั้น ขอเตือนว่าการนำข้อมูลที่ไม่จริงหรือไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงลงเผยแพร่นั้นขอให้หยุดการเผยแพร่และการแชร์ และด้วยมาตรการที่ดุแลอยู่ยืยยันได้ว่าไม่มีความเสี่ยงต่อผู้ที่จะมาใช้บริการที่โรงพยาบาลอย่างแน่นอน และอาการของผู้ที่ป่วยก็ไม่รุนแรงเป็นเพียงมาตรการในการเฝ้าระวังตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าในช่วงนี้สภาพอากาศไม่ค่อยดี ตอนเช้าเย็น ช่วงสายบ่ายร้อน และมีฝุ่น อาจทำให้ไม่สบายเป็นหวัด เป็นไข้ได้ ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนดูแลร่างกายให้แข็งแรง และกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาด แค่นี้ก็สามารถป้องกันความเสี่ยงได้แล้ว

สำนักข่าวลำปาง 13