เฮลิคอปเตอร์ กรม ปภ. บินโปรยน้ำดับไฟป่าดอยพระบาท หลังพบลุกลามไหม้ต่อเนื่อง

วันที่ 29 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณอ่างเก็บน้ำวังเฮือ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 จำนวน 2 ลำ ได้บินมาสูบน้ำที่บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำเพื่อนำไปฉีดพ่นดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ที่บริเวณป่าดอยพระบาทเขตบ้านผาลาดวังหลวง ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง โดยการดับไฟป่าครั้งนี้ชื่อว่า “ปฏิบัติการเขาพระบาท”

 

ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง กองทัพอากาศ และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งได้มีการฝึกซ้อมการดับไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ โดยได้ปรับแผนจากการฝึกซ้อมมาเป็นการปฏิบัติงานจริงในพื้นที่จังหวัดลำปางซึ่งเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่ดอยพระบาทดังกล่าว ซึ่งมีเครื่องบิน C130 และเครื่องบินแบบ BT67 ร่วมบินฉีดพ่นน้ำดับไฟป่าในครั้งนี้ด้วย ซึ่งถือว่าสถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดลำปางยังคงวิกฤตอย่างต่อเนื่อง

โดยพบว่ามีไฟไหม้ป่าหลายจุดซึ่ง โดยเฉพาะบนดอยพระบาทฝั่งเขต อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง  กำลังเจ้าหน้าที่ไฟป่าได้เร่งเดินเท้าเข้าไปดับไฟป่าบริเวณพื้นที่บ้านวังหลวง ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง  พบว่ามีไฟป่าลุกไหม้บริเวณดอยพื้นที่บ้านวังหลวง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ส่วนค่า PM 2.5 หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศวันนี้จังหวัดลำปางยังคงเกินมาตรฐานต่อเนื่อง

โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐานต่อเนื่องโดยวันนี้ ค่าเฉลี่ยของ PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดลำปาง อยู่ที่ 90-103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  สูงสุดที่ สถานีตรวจอากาศ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  วัดได้ 103  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ในหลายพื้นที่ยังคงปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่าดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13