กรมอุทยานฯเสริมกำลังดับไฟป่าภาคเหนือ เร่งรับมือ ‘ลำปาง-แพร่’ เกิดไฟลามหลายจุด

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณสถานีควบคุมไฟป่าพระบาท – ม่อนพระยาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันปล่อยแถวกำลังพลชุดปฏิบัติการดับไฟป่า สนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกือบ 500 นาย

 

โดย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ปัจจุบันระดับการเกิดไฟป่าในประเทศไทยมีความรุนแรงมากขึ้นส่งผลกระทบต่อสมดุลและระบบนิเวศน์สังคมพืช ดิน น้ำ สัตว์ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไฟป่ายังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดวิกฤติมลพิษหมอกควันทำให้ค่า PM10 และ PM2.5 เกินค่ามาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนตลอดจนเศรษฐกิจสังคมและการท่องเที่ยวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน เชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ น่าน และตาก

ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดระดมกำลังของหน่วยงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งจิตอาสา มาสนับสนุนเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ เกือบ 500 นาย เพื่อออกลาดตระเวน และ ช่วยดับไฟป่าในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ จังหวัดลำปาง และจังหวัดแพร่ ที่เริ่มมีไฟป่าเกิดขึ้นในหลายจุด

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือในขณะนี้ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญและเป็นวาระแห่งชาติและมีความสำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันบูรณาการในการร่วมมือและสนับสนุนเพื่อให้การควบคุมไฟป่าและแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ได้มีการผนึกกำลังกันร่วมแรงร่วมใจกันในการทำหน้าที่เพื่อปกป้องทรัพยากรป่าไม้ของชาติและเพื่อคุณภาพอนามัยของพี่น้องประชาชนทุกคน

ส่วนปัญหาวิกฤติที่เกิดขึ้นในปีนี้ที่เกิดปัญหาเร็วกว่าทุกปีคือตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม จนถึงขณะนี้มีจุดความร้อนเกิดขึ้นประมาณ 2,500 จุด ซึ่งก็จะพอๆกับจังหวัดตาก แต่ตอนนี้ความโชคร้ายอีกอย่างคือ ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมจนถึงขณะนี้สภาพอากาศหนาว เกือบตลอดทำให้อากาศจะลอยตัวขึ้นก็ใกล้ๆเที่ยง ทำให้ตอนเช้าฝุ่นควันไม่กระจายไปไหน ประกอบกลับช่วงเช้าต้นไม้จะคลายไอน้ำและมีหมอกร่วมด้วยจึงทำให้สภาพอากาศดูเหมือนจะแย่มาก แต่ขณะนี้ใกล้เที่ยงก็จะเห็นว่าบางคนก็สวมหน้ากากบางคนก็ไม่สวมและมอท้องฟ้าก็ไม่แย่ แต่หากสูดดมติดต่อกัน 5-7 วันก็จะทำให้มีผลต่อสุขภาพ ซึ่งก็จะต้องเร่งควบคุมตรงนี้

สำนักข่าวลำปาง 13