ผู้ว่าฯลำปางคุมเข้มสั่งตรวจจับ ‘รถควันดำ’ เตือนประชาชนงดเผาจับดำเนินคดีแล้ว 45 ราย

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยถึงมาตรการในการแก้ปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ซึ่งทางจังหวัดลำปางในขณะนี้ก็ดำเนินการหลายด้าน นอกจากการแก้ไขปัญหาในด้านไฟป่าแล้ว ในเรื่องของรถยนต์ก็ถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่ก่อให้เกิดผลกระทบดังกล่าว

 

ซึ่งเบื้องต้นได้ให้สำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางให้มีการตรวจวัดควันดำรถที่ขับบนท้องถนนโดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดลำปางในการตั้งจุดตรวจบูรณาการร่วมกัน ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน รถที่ใช้น้ำมันดีเซลทุกคันสามารถเข้าตรวจสภาพที่ได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัด และสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) ภายในจังหวัดลำปางอีกกว่า 70 แห่งได้ฟรี ซึ่งทางเจ้าที่ตำรวจและสำนักงานขนส่งจะมีการตรวจเข้มรถทุกคันที่จะเข้าในตัวเมือง

ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมก็จะมีการออกไปตรวจวัดค่า โดยขอความร่วมมือในช่วงเช้าให้ลดการดำเนินกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดฝุ่นควัน รวมถึงการก่อสร้างถนนและขนดิน ทราย ขี้เถ้า ต่าง ๆ ด้วย ซึ่งหากทุกฝ่ายรวมถึงประชาชนได้ให้ความร่วมมือก็สามารถควบคุมค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศได้

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนอย่าเผาเพราะที่ผ่านมาในจังหวัดลำปางได้มีการดำเนินคดีไปแล้ว 45 รายซึ่งมีทั้งปรับและดำเนินคดีสูงสุด และขอย้ำว่าหากมีการเผาป่าในพื้นที่ สปก. พื้นที่เกษตรแล้วลุกลามเข้าไปในยังพื้นที่ป่าจะถูกดำเนินคดีอย่างสูงสุดและทางกระทรวงเกษตรจะมีมาตรการงดให้การช่วยเหลือตามนโยบายของรัฐในด้านต่างๆอีกด้วย

ทั้งนี้ก็อยากเห็นความร่วมมือของประชาชนที่จะไม่ให้มีการเผาเกิดขึ้น เพราะหากมีเจ้าหน้าที่จำนวนมากแต่ยังไม่มีการหยุดเผาก็จะช่วยอะไรไม่ได้ ซึ่งทางจังหวัดลำปางได้ตั้งเป้าไว้คือการลดการเกิดจุด Hotspot และค่าคุณภาพอากาศจะไม่ให้อยู่ในระดับสีแดงติดต่อกันเกิน 5 วัน และลดจำนวนผู้ป่วยซึ่งจากปีก่อนหน้านี้มีประมาณ 6,000 ราย ลดลงให้ได้ 70% นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว.

สำนักข่าวลำปาง 13