ชาวบ้านห้วยคิงบุกพบนายอำเภอแม่เมาะ ทวงความคืบหน้าหลังรออพยพนานถึง 11 ปี

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง นางแสงจันทร์ มูลซาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6  บ้านห้วยคิง ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พร้อมด้วยลูกบ้านซึ่งเป็นราษฎร บ้านห้วยคิง จำนวนกว่า 200 คน ได้มาพบกับ นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ เพื่อสอบถามความคืบหน้าของการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ซึ่งผ่านไปนานกว่า 11 ปียังไม่มีความคืบหน้า

 

โดย นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะได้กล่าวถึงความล่าช้าว่า เนื่องจากพื้นที่ที่จัดสรรไว้ถูกชาวบ้านที่อพยพไปอยู่ก่อนหน้านี้ยึดครองทำการเกษตรและอื่นๆ ยังไม่ยอมออกและได้เรียกร้องให้จ่ายค่าเวนคืน ทำให้หน่วยงานภาครัฐไม่สามารถเข้าปรับพื้นที่ใดๆได้ และยังคงมีข้อโต้แย้งในการจ่ายเงินชดเชยคือ กฟผ.เห็นควรให้จ่ายเพราะเห็นว่าไม่ใช่พื้นที่เดียวที่อพยพออกมาก่อนหน้านี้จึงสามารถจ่ายได้ ซึ่งตนเองก็เห็นด้วยว่าสมควรจ่ายได้ แต่ กรมป่าไม้แย้งว่าเป็นการจ่ายเงินชดเชยซ้ำซ้อน ดังนั้นจึงต้องมีการส่งเรื่องให้กฤษฎีกาตีความซึ่งขณะนี้ยังรอคำชี้ขาดจากกฤษฎีกา

ด้าน นายวิวัฒน์  ปินตา  แกนนำชาวบ้าน ได้กล่าวว่าก่อนหน้านั้นกฤษฎีกาก็ระบุแล้วว่าเพื่อมนุษยธรรม ดังนั้นตนเองเชื่อมั่นว่าแม้คณะกรรมการฯจะส่งเรื่องขอความเห็นจากกฤษฎีกากี่รอบก็คงได้คอตอบเดียวคือเพื่อมนุษยธรรม แต่ตนเองอยากทราบว่าแล้วกฤษฎีกาจะตีความออกมาเมื่อไหร่ และเจ้าหน้าที่จะสามารถเข้าดำเนินงานในพื้นที่อพยพได้เมื่อไหร่ ชาวบ้านจะได้อพยพเข้าไปอยู่ได้เมื่อไหร่ เพราะทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ายังได้รับผลกระทบด้านแรงสั่นสะเทือนของการทำเหมืองของ กฟผ.อยู่เป็นระยะ หากยังไม่ได้รับคำตอบตนเองและชาวบ้านจะข้อแจ้งความดำเนินคดีกับกรมป่าไม้ที่ละเว้นไม่ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกต่อไป

อย่างไรก็ตาม นางแสงจันทร์ มูลซาว ผู้ใหญ่บ้านห้วยคิงได้ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อให้ผู้ว่าราชการพิจารณารวม 4 ข้อ คือ  1.จ่ายเงินชดเชยค่าเวนคืนให้กับราษฎรบ้านเมาะหลวง  2.ปรับพื้นที่รองรับการอพยพราษฎรห้วยคิง  3. ก่อสร้างสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆในพื้นที่รองรับการอพยพให้กับราษฎรบ้านห้วยคิง 4.ขอรับเงินค่าเวณคืนอพยพราษฎรบ้านห้วยคิง พร้อมกับ 4 หมู่บ้านของตำบลบ้านดง  หากทางบ้านห้วยคิงยังไม่ได้รับเงินค่าเวนคืน ห้ามมิให้มีการจ่ายให้กับราษฎรทั้ง 4 หมู่บ้านของตำบลบ้านดงเช่นเดียวกัน หากไม่ได้รับคำตอบขอนัดชุมนุมกันอีกครั้งในเดือนมีนาคม นี้ เพื่อดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรมป่าไม้ในฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยปะละเลยให้ชาวบ้านจำนวน 63 รายบุกรุกยึดครองที่ป่าต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13