ผญบ.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ เร่งสางเงินกองทุนหมู่บ้าน พบพิรุธอดีตประธานฯไม่ส่งมอบเอกสารให้

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลาเอนกประสงค์วัดน้ำโจ้  ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง นายสุพรรณ รองวารี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านน้ำโจ้ ในฐานะประธานกองทุนหมู่บ้านน้ำโจ้ พร้อมด้วยคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านชุดใหม่จำนวน 8 คน และ ชุดเก่าจำนวน  3 คน ได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ นำโดย นายอุดรพันธ์ ปกเขียว พนักงานพัฒนากองทุนหมู่บ้าน และ เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอแม่ทะ หลังได้เกิดปัญหาเงินกองทุนหมู่บ้านหายไปกว่า 2 ล้านบาท เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

 

โดยเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน กล่าวว่าที่ผ่านมาทราบว่ามีการพูดคุยกันหลายครั้งแต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยประธานกองทุนฯก็ได้เข้าไปหารือหลายครั้ง ซึ่งทางสำนักงานมีหน้าที่เพียงรับเรื่องและไปประสานให้เท่านั้น ซึ่งกรณีนี้ดูเหมือนเรื่องจะรุนแรง และจากการอบรมครั้งก่อนหลักฐานอะไรไม่มีสักอย่างไร พบว่ามีการทำเอกสารปลอมทั้งหมด และคณะกรรมการชุดเก่าก็ตอบไม่ได้ว่าเงินที่ได้มาได้มาเท่าไหร่ และเอาไปทำอะไรบ้าง เพราะมีเพียงคนเดียวที่รู้เรื่องคือประธานกองทุนคนเก่าซึ่งวันนี้ก็ไม่มาซึ่งก็ต้องให้ทางสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติเป็นผู้ชี้แนะด้านกฎหมายต่อไป

ด้าน นายอุดรพันธ์ ปกเขียว พนักงานพัฒนากองทุนหมู่บ้าน ได้กล่าวว่าก่อนหน้านี้ตนเองได้มามาตรวจสอบการดำเนินงานของคณะกรรมการชุดเก่าแล้วก็พบว่ามีหลายเรื่องที่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ทำตามระเบียบของ กทบ.จึงแนะนำให้มีการจัดประชุมและให้มีการคัดเลือกคณะกรรมการชุดใหม่แทนชุดเดิมที่พ้นวาระ และมีอดีตประธานได้รับเลือกเข้ามาเป็นคณะกรรมการด้วย และในวันดังกล่าวได้แนะนำว่าต้องมีการส่งมอบงาน และให้มีการสอบบัญชี โดยให้ประสานกับผู้สอบบัญชี มารับรองงบการเงิน และให้มีการส่งมอบเป็นลายลักษณ์อักษร

โดยหากไม่มีการส่งมอบให้ประธานคนใหม่ทำหนังสือแจ้งให้ส่งมอบเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังประธานคนเดิมเซ็นต์รับ ซึ่งหลังจากนั้นตนก็ไม่รู้ว่าทำหรือยัง เพราะสุดท้ายได้รับการติดต่อว่ายังไม่ได้มอบงาน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้กองทุนก็ไม่สามารถเดินต่อได้ และก็ยังไม่รู้ว่าเงินหายหรือไม่ หากเงินไม่หายก็ทำงานต่อ แต่หากเงินหายก็ต้องดำเนินคดีกับคณะกรรมการชุดเก่าเพราะเงินกองทุนหมู่บ้านเป็นเงินหลวงจะหายไม่ได้แม้แต่บาทเดียว แต่การดำเนินการทั้งหมดคณะกรรมการต้องดำเนินการเองเพราะเป็นนิติบุคคล เจ้าหน้าที่จะเป็นเพียงผู้ให้คำแนะนำ แต่ทั้งนี้หากตัดสินใจว่าจะดำเนินการแล้วก็ต้องยอมรับด้วยว่าก็ต้องไปศาลหลายรอบจนกว่าคดีจะสิ้นสุด

ทั้งนี้ นายสุพรรณ รองวารี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านน้ำโจ้ ในฐานะประธานกองทุนหมู่บ้านน้ำโจ้ คนปัจจุบันซึ่งได้รับการแต่งตั้งมากว่า 6 เดือน ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนเองและคณะกรรมการชุดใหม่ได้รับการแต่งตั้งก็รอการส่งมอบเอกสารต่างๆ รวมทั้งทรัพย์สินและเงินกองทุนหมู่บ้านฯ เพื่อจะได้ดำเนินการต่อ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือประธานกองทุนฯคนที่ครบวาระ ยังไม่ยอมส่งมอบเอกสาร เงินทรัพย์สินใดๆให้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการทวงถาม ได้ติดตามไปที่บ้านแต่ก็ถูกปฎิเสธและไม่พบตัวอีกเลย จนกระทั่งมีการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง และมีการเรียกประชุมไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ตนเองได้นำปัญหาดังกล่าวเข้าปรึกษากับทางพัฒนาชุมชนอำเภอแม่ทะมาโดยตลอดแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า

แม้แต่เรื่องของการที่ให้ทำหนังสือทวงถาม ทางเจ้าหน้าที่ก็แนะนำเพียงว่าต้องให้ประธานคนเดิมเซ็นต์รับกับมือซึ่งตนเองก็พยายามตามตัวแต่ก็ไม่พบ โดยที่ไม่มีการแนะนำวิธีอื่นคือการส่งหนังสือทางไปรษณีย์เหมือนกับที่นายอำเภอแม่ทะได้แนะนำก่อนหน้านี้ จนกระทั่งมีสมาชิกร้องเรียนไปยังสื่อมวลชน และได้มีการเข้าติดตามตรวจสอบเรื่องดังกล่าวกับนายอำเภอแม่ทะ และมีการสั่งให้ตรวจสอบและเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว จนกระทั่งวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ลงมาในวันนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเงินกองทุนและเงินส่วนอื่นที่ได้รับเข้ามายังกองทุนจะมีมากกว่า 2 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามนายสุพรรณฯ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนเองยอมรับว่าเครียดมาก เพราะเข้าปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกือบตลอด แต่ก็ไม่ให้คำแนะนำที่เป็นทางออกได้ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ก็รอกันมากว่า 6 เดือน ตนเองก็ไม่เคยทำงานด้านนี้มาก่อน ข้อมูลต่างๆก็ไม่มี แม้แต่บัญชียังไม่ทราบเลยว่ามีกี่บัญชี ซึ่งก็เพิ่งทราบว่าบัญชีด้านการเงินน่าจะมีทั้งหมดถึง 5 บัญชี ตามที่ เจ้าหน้าที่บอกว่ามี บัญชีเงินล้าน บัญชีเงินออม บัญชีประชารัฐ บัญชีสถาบันการเงิน และบัญชีเสริมมาตรการ ที่ผ่านมาสมาชิกก็คอยสอบถามเพราะต้องการชำระเงินกู้และกู้เงิน แต่ตนเองก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ซึ่งหลังจากวันนี้ก็จะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนโดยเร็วที่สุด หากติดตามแล้วยังไม่ได้ก็คงต้องดำเนินการขั้นสุดท้ายคือแจ้งความดำเนินคดี เพราะหากละเลยตนเองก็จะมีความผิดด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13