เด็กนักเรียน ม.1 ชวนกันเที่ยวเกิดหลงป่า จนท.ออกค้นหาจนมืดพบเจอในสภาพอิดโรย

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ (แม่ปู) กำนันตำบลเมืองยาว และผู้ใหญ่บ้าน พร้อมชาวบ้าน ได้เร่งกันออกตามหาเด็กชายอายุประมาณ 13 – 14 ปี จำนวน 3 คน หลังได้เกิดพลัดหลงป่าหายตัวไปที่บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่ปู เขตบ้านเวียงทอง ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

 

โดยทราบว่าเด็กทั้ง 3 คน ได้เข้าไปไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำแม่ปู ตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนมือค่ำไม่เห็นกลับออกมา จึงได้ระดมกำลังกันออกค้นหาตามป่าละเมาะในป่าลึกพยายามส่งเสียงตะโกนประกอบกับความมืดและมีต้นไม้จำนวนมาก จนกระทั่งเวลาผ่านไปนานหลายชั่วโมงพบเด็กนั่งรอความช่วยเหลืออยู่บริเวณด้านหลังอ่างเก็บน้ำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือ และพาตัวเด็กออกมาจากจุดที่พบ เบื้องต้นเป็น เด็กชาย 3 ราย สภาพที่อิดโรย เด็กชาย 2 รายไม่มีอาการบาดเจ็บ ส่วนเด็กชายอีก1ราย มีอาการ ปวดท้อง มีอาการอ่อนเพลีย เจ้าหน้าที่กู้ภัยเมืองยาวปฐมพยาบาลก่อนนำตัวส่งรักษา รพ.ห้างฉัตร ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

จากการสอบถามทราบว่าเด็กนักเรียนทั้งหมด 6 คน ได้เข้ามาที่บริเวณอ่างเก็บน้ำเพื่อจะเดินไปเที่ยวน้ำตกแม่ปูแต่ระหว่างนั้น มีเพื่อนคนนึงเกิดปวดท้อง ทำให้เพื่อนอีก 2 คน เสียสละยอมนั่งเฝ้าเพื่อนที่มีอาการปวดท้องกลางป่า และกลุ่มเด็กที่ อีก 3 คนที่มาด้วยกันได้เดินทางกลับออกมาบ้านได้แล้วตั้งแต่ตอนเย็น ส่วนเด็กที่เหลืออีก 3 คน ที่เพื่อนเกิดอาการปวดท้องได้พยามเดินออกมาจากป่าไปเรื่อยๆ เพื่อหาทางออกแต่ก็หลงทาง จนต้องเดินหาจุดที่มีสัญญาณโทรศัพท์เพื่อติดต่อไปหาผู้ปกครองจนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาพบตัวและช่วยเหลือออกจากป่าดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นที่โล่งอกของผู้ปกครองของ เด็กทั้ง 3 คน ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บและรอดชีวิตมาได้ถือว่าโชคดีมาก

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพโดย..หน่วยกู้ภัยเมืองยาว