จนท.อุทยานฯแจ้ซ้อนตรวจจุด Hot spot รวบหนุ่มใหญ่ลักลอบเข้าป่าอ้างหารังผึ้งหลวง

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 นายเทวัญ จันทร์พรหม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนที่ จซ.2 (ผางาม) หลังได้ออกตรวจลาดตระเวนพื้นที่ป่าพร้อมเข้าตรวจสอบจุด Hot spot เพื่อดับไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเมื่อไปถึงที่บริเวณห้วยตาดสูงบ้านหมุ้น หมู่ 6 ต.วังใต้ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนวังแปลงที่ 3 ได้พบตัวชาวบ้านจำนวน 2 รายเข้ามาหาของป่าและพบมีไฟไหม้ป่าที่บริเวณดังกล่าวจึงได้เข้าแสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งสามารถจับกุมตัวได้ 1 รายส่วนอีกรายได้วิ่งหลบหนีไป

 

จากการตรวจสอบทราบชื่อผู้ต้องหาคือ นายรัช จันทร์ธิมา อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 213 หมู่ 4 ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ตรวจค้นตัวและถุงย่ามของผู้ต้องหาพบมี อาวุธปืนลูกซองยาว(ไทยประดิษฐ์) จำนวน 1กระบอก ลูกกระสุนปืนลูกซอง 11 นัด มีดพก จำนวน 1 ด้าม หัวไฟฉายแบบชาร์ตไฟ จำนวน 1 อัน และไฟแช็ค จำนวน 2 อัน จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ ซึ่งสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหาพร้อมกับเพื่อนได้เข้ามาในป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเพื่อเก็บหารังผึ้งหลวง

อย่างไรก็ตาม นายเทวัญ จันทร์พรหม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนได้ออกประกาศห้ามเข้าในเขตอุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 เมษายน 2563 เพื่อป้องกันไฟป่าและควบคุมหมอกควัน ซึ่งบุคคลใดที่มีเหตุจำเป็นจะเข้าไปในเขตอุทยานจะต้องไม่นำวัตถุที่ทำให้เกิดไฟเข้าไปพร้อมทั้งแจ้งชื่อให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนทุกครั้ง ประกอบกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้สั่งการให้ดำเนินคดีกับผู้เข้ามาลักลอบเผาป่าและล่าสัตว์เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ซึ่งผู้ต้องหาที่หลบหนีได้ประสานผู้นำชุมชนซึ่งได้จะพามามอบตัวในวันพรุ่งนี้ (17 ก.พ.2563)

ทั้งนี้เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาการกระผิดว่าด้วยการป่าไม้ คือ 1.พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ฐานเผาป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ 2. พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานเผาป่าหรือทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ 3.พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19(1) ฐานเผาป่าหริอกระทำด้วยประการใดๆให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม (7) ฐาน”นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติฯและมาตรา 20 ฐาน ฝ่าฝืนคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่(ประกาศห้ามเข้าป่า) นำตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13