ชาวลำปางแห่ซื้อหน้ากากอนามัยธงฟ้า ชุดละ 4 ชิ้นราคา 10 บาท ไม่ถึงชั่วโมงหมดเกลี้ยง

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณด้านหน้าร้านขายยา ช.เภสัช ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นร้านขายยาที่ร่วมรายการกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในการจำหน่ายหน้ากากอนามัยธงฟ้าให้กับประชาชนซึ่งได้จัดจำหน่ายหน้ากากอนามัยบรรจุแพ็คละ 4 ชิ้น ในราคา 10 บาท เฉลี่ยราคาชิ้นละ 2.50 บาท และจำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แพ็คเท่านั้น โดยพบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนมารอซื้อหน้ากากอนามัยกันเป็นจำนวนมาก

 

สำหรับวันนี้ที่ร้าน ช.เภสัช มีการจำหน่ายเพียง 400  ชุดเท่านั้น โดยทันทีที่เปิดรับบัตรคิวก็มีประชาชนจำนวนมากเข้ารับบัตรคิวและบัตรคิวหมดภายใน 1 นาทีก่อนที่ประชาชนจะเข้าแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยที่บริเวณด้านหน้าร้านและขายหมดเกลี้ยงทันที ซึ่งก็มีประชาชนบางรายมารอซื้อแต่ว่าสินค้าหมดแล้วจึงต้องมาใหม่ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจากการสอบถามประชาชนทราบว่าอยากให้บรรจุแพ็คละ 10  ชิ้น เพราะบางคนเดินทางมาไกลกว่า 10  กิโลเมตร เพื่อมารอซื้อหน้ากากแค่ 4  ชิ้นซึ่งก็ไม่คุ้มกับค่ารถในการเดินทาง

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัดเย็บ สมาคมแม่บ้านทหารบก มณฑลทหารบกที่ 32 ยังคงเร่งตัดเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้า เพื่อเตรียมในแจกจ่ายให้ประชาชน โดยเน้นบุตรหลานกำลังพลและผู้พิการ ด้อยโอกาสตามสถานพยาบาลเป็นอับดับแรกที่ รวมถึง ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคเหนือ จังหวัดลำปาง ก็ได้นำอาสาสมัครจิตอาสาผลิตหน้ากากอนามัยจากใจสู่ประชาชนภายใต้นโยบาย “สค. รั้วครอบครัว ป้องกันภัยโควิด 19” เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปโดยตั้งเป้าหมายการผลิตจำนวนทั้งหมด 5,000 ชิ้นจากกลุ่มอาสาสมัคร จำนวน 100  คน

สำนักข่าวลำปาง 13