สั่งปิดฟาร์มหมู !! ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน…จนท.บุกตรวจพบไม่มีใบอนุญาต

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน 2560 นายทิศ พรมปิงเครือ นายก อบต.บุญนาคพัฒนา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.บุญนาคพัฒนา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ สภ.บ้านเสด็จ  และเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ชุดปฏิบัติการมวลชน อ.เมืองลำปาง ได้เข้าตรวจสอบที่ฟาร์มหมูศิริกุลฟาร์ม เขตบ้านนิคมเขต 17 หมู่ 8 ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง หลังทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่าที่ฟาร์มหมูดังกล่าวได้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในพื้นที่ จากการเข้าตรวจสอบพบนายพงศ์ธร สมปั้น อายุ 43 ปี ชาว จ.พิษณุโลกซึ่งเป็นคนงานเลี้ยงหมูโดยพบว่าที่ฟาร์มมีโรงเรือนเลี้ยงหมูขนาดใหญ่จำนวน 2 หลังเลี้ยงหมูแบบฟาร์มปิดโดยเลี้ยงหมูทั้งหมด 1,400 ตัวซึ่งเป็นหมูอายุ 4 เดือน จากการสอบสวนทราบว่าเจ้าของฟาร์มหมูคือ นายสมชาย คำพิมูล เป็นชาว จ.พิษณุโลก โดยได้จ้างคนงานเลี้ยงหมูอยู่ที่ฟาร์มดังกล่าวซึ่งเมื่อหมูอายุครบ 5 เดือนก็จะส่งขาย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พบว่าที่ฟาร์มหมูดังกล่าวได้ก่อสร้างเริ่มเลี้ยงมาตั้งแต่มี 2558 ก่อนที่ใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้หมดอายุลง ซึ่งทางเจ้าของฟาร์มได้ยื่นขอต่อในอนุญาตแต่ทาง อบต. ไม่อนุญาตเนื่องจากการประชาคมของชาวบ้านในหมู่บ้านไม่ผ่านเพราะฟาร์มหมูดังกล่าวส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านก่อนที่จะหยุดพักไป และเมื่อช่วงต้นปีนี้ก็ได้กลับมาเลี้ยงหมูอีกซึ่งเลี้ยงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทาง อบต. จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าว โดยชาวบ้านบางรายยังได้บอกว่านอกจากกลิ่นขี้หมูที่ส่งกลิ่นรบกวนไปทั่ว ยังพบว่ายังมีน้ำเสียที่หมักไว้ในบ่อหมักขี้หมูได้ไหลซึมผ่านในดินลงมายังนาข้าวของชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นทำให้นาข้าวเสียหายเก็บเกี่ยวไม่ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ในเบื้องต้นทาง อบต. จะได้ทำหนังสือให้ทางฟาร์มได้หยุดกิจการและให้ขนย้ายหมูทั้งหมดออกไปจากฟาร์มภายใน 30 วัน และจะได้แจ้งความดำเนินคดีตาม พรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2484 ฐานมีเหตุอันอาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงให้เป็นเหตุรำคาญ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเสด็จ ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทีมข่าวลำปาง 13