ผวา !! ตัวตะเข็บบุกบ้าน…ชาวบ้านเดือดร้อนหนักวอนช่วยเหลือด่วน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 9 บ้านท่าโทกมงคลชัย ต.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังพบว่ามีตัวตะเข็บระบาดไปทั่วบริเวณบ้านจนได้รับความเดือดร้อนโดย นางภรณ์จิราภา สมบุญ อายุ 38 ปี เจ้าของบ้านก็ได้พาเดินสำรวจรอบบ้านพบว่าได้มีตัวตะเข็บ หรือ ตะขาบขนาดเล็กไต่ไปมาจำนวนมากตามพื้นดินรอบบ้าน โดยจากการสอบถามทราบว่าที่บ้านตนเองได้เริ่มมีตัวตะเข็บระบาดมาได้แล้วหลายเดือนซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยมีมากนักแต่มาช่วงต้นเดือนนี้พบว่ามีตัวตะเข็บเริ่มออกจากพื้นดินไต่มาเต็มทั่วบริเวณบ้าน

อีกทั้งยังได้ไต่ขึ้นตามฝาผนังของบ้านทำให้ตนเองต้องจุดไฟเผาทุกวันจนผนังปูนบ้านดำหมด นอกจากนี้ตัวตะเข็บยังพยายามจะเข้าไปในตัวบ้านมุดเข้าไปตามซอกหลืบต่างๆของประตู ตนเองต้องนำสก๊อตเทปมาปิดช่องประตูไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวตะเข็บเข้าไปในบ้านเพราะกลัวว่าจะได้รับอันตรายต่างๆ โดยที่ผ่านมาก็พยายามหาทางกำจัดทุกวิถีทางทั้งนำยาฆ่าแมลงหรือน้ำยาต่างๆ มาฉีดพ่นแต่ก็ไม่หายขาดยิ่งกำจัดก็ยิ่งออกมาอีกเรื่อยๆ

ทั้งนี้ยังนางภรณ์จิราภาฯ ยังได้เล่าอีกว่านอกจากบ้านตนเองแล้วยังมีบ้านในละแวกใกล้เคียงกันอีกหลาย 10 หลังคาเรือนที่มีตัวตะเข็บไต่ไปทั่วทั้งตัวบ้านและรั้วบ้าน ซึ่งจากการสังเกตพบว่าตัวตะเข็บมักจะชอบไต่ออกมาในเวลาที่มีอากาศเย็นหรือหลังฝนตกใหม่ ชอบเกาะอยู่ตามผนังปูนของตัวบ้านหรือในดินที่มีความชื้น อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.บ้านท่าโทก ก็ได้เข้ามาตรวจสอบที่บ้านแล้วโดยจะได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ อบต.ทุ่งฝาย เพื่อหาวิธีกำจัดตัวตะเข็บที่กำลังแพร่ระบาดในหมู่บ้านอย่างเร่งด่วนต่อไป

ทีมข่าวลำปาง 13