อุทยานฯถ้ำผาไท ร่วม ตร.กองปราบ รวบ 7 นายพรานฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน เข้าป่าล่าสัตว์

วันที่ 12 เมษายน 2563 นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท อ.งาว จ.ลำปาง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทที่ 2 นำโดย นายจิรภัทร กันธิยาใจ ผู้ช่วยหัวหน้าฯ ร่วมกับ ตำรวจ กก.4 บก.ป. และ ตำรวจ ตชด.33 (เชียงใหม่) ได้สนธิกำลังจับกุมผู้กระทำผิดจำนวน 7 ราย หลังได้ลักลอบเข้าไปในป่าเพื่อล่าสัตว์ พร้อมยึดของกลางเป็นซากสัตว์ป่า เนื้อฟานหรือเก้งจำนวน 2.3 กิโลกรัม และซากงูจงอาง พร้อมอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ และรถจักรยานยนต์จำนวน 8 คัน เหตุเกิดที่บริเวณในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ต๋า และป่าแม่มาย พื้นที่บ้านสบฟ้า ม.7 ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เมื่อเวลา 00.05 น. ที่ผ่านมา

 


โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบมาว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบเข้าไปในป่าเพื่อล่าสัตว์ ซึ่งฝ่าฝืนข้อกำหนด พรก.ฉุกเฉิน ประกอบกับฝ่าฝืนประกาศจังหวัดลำปาง เรื่อง ห้ามมิให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดเผาป่าหรือเข้าไปกระทำการใดๆในเขตป่าในพื้นที่จังหวัดลำปาง จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่บริเวณหลังอ่างเก็บน้ำแม่ฟ้า ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง จึงพบกลุ่มบุคคลดังกล่าวซึ่งบางรายได้หลบหนีไปทิ้งรถจักรยานยนต์เอาไว้ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ทั้งหมด 7 ราย พร้อมของกลางดังกล่าวจึงได้ทำการตรวจยึดและนำตัวไปสอบสวน

ทั้งนี้ทราบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นนายพรานมีอาชีพหาของป่าล่าสัตว์ซึ่งพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้ที่เกิดเหตุ ได้ชักชวนกันมาเข้าป่าล่าสัตว์โดยได้รวมกลุ่มกันมาประมาณ 10 คน โดยได้ขับรถจักรยานยนต์เข้าไปในป่าดังกล่าว ซึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้อาศัยความมืดหลบหนีไปได้บางส่วน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ออกนอกเคหะสถานฯโดยไม่ได้รับอนุญาติ และ เข้าไปกระทำใดๆในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่เตรียมประกาศอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โดยไม่ไดรับอนุญาต และข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง และ มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองหรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แจ้ห่ม ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13