‘สาธารณสุขลำปาง’ ลุยตรวจร้านขายอาหารทั่วเมืองคุมเข้มเว้นระยะห่างให้ลูกค้าแยกโต๊ะ

วันที่ 9 พฤษภาคม  2563  ภายหลังที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ประกาศผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ด้วยการอนุญาตให้ภาคธุรกิจบางประเภทสามารถเปิดดำเนินงานได้ โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหารที่ไม่ติดแอร์ แต่มีเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติตามกฎสาธารณสุข เช่น การเว้นระยะห่าง การนั่งแยกโต๊ะนั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ทหาร ตำรวจ สภ.เขลางคน์คร ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำปาง ตรวจร่วม  ร้านอาหาร ต่าง ในตัวเมืองลำปาง  โดยที่ ร้านข้าวซอยโอมาสุขสวัสดิ์ ต .พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ทางเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจทำความเข้าใจกับ ผู้ประกอบการ โดย ยังให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แอลกอฮอลล์ล้างมือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าร้าน  การนั่ง รับประทานอาหาร ให้เว้นระยะห่าง และ ลดความแออัดของร้าน บริเวณในร้าน ต้องมีการระบายอากาศถ่ายเทอากาศได้สะดวก รวมถึงการเว้นระยะห่าง SOCIAL DISTANCING

สำหรับร้านค่าต่างในตัวเมืองลำปาง รวมทั้งผู้ประกอบการอีกหลายร้านพบว่าทุกร้านได้จัดเตรียมอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเจลล้างมือให้บริการลูกค้า อย่างไรก็ตามหลายๆร้านค้าในลำปางเมื่อเปิดให้ลูกค้าได้นั่งกินก็มีลูกค้าเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งทั้งลูกค้าและผู้ประกอบการร้านค้าต่างก็ดีใจที่ได้กลับมาเปิดร้านอีกครั้ง  เพราะที่ผ่านมาถึงแม้จะเปิดขายแบบให้ห่อกลับบ้านและปรับบริการแบบเดลิเวอรี่แต่ยอดขายก็ลดลงไปกว่า  50% ดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13