บ้านขอ อ.เมืองปาน ‘ชุมชนต้นแบบปลอดการเผา’ แก้ไฟป่าได้ด้วยความร่วมมือทุกคน

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์เนื้อหาการแก้ไขปัญหาไฟป่าของชุมชนบ้านขอ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง โดยมีข้อความว่า “ไฟป่าแก้ได้ วันนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จัก ชุมชน”บ้านขอ” จ.ลำปาง ต้นแบบหมู่บ้านปลอดการเผา ที่แก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ด้วยความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯครับ”

 

 ‘บ้านขอ’ เป็นชุมชนเล็กๆใน จ.ลำปาง มีพื้นที่ติดต่อกับเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ในอดีตเคยประสบปัญหาไฟป่าเป็นประจำ หลังจากที่เผชิญปัญหามลภาวะทางอากาศจากควันไฟป่ามาอย่างยาวนาน ชาวบ้านขอจึงเริ่มหารือร่วมกับภาครัฐ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อหาวิธีแก้ไฟป่าอย่างจริงจัง โดยร่วมกันกำหนดเขตจัดตั้งป่าชุมชน พื้นที่ 1,500 ไร่ นอกจากนี้ชาวบ้านยังขอเพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังไฟป่าในเขตอุทยานฯ อีก 4,000 ไร่

โดยที่ชาวบ้านทุกคนทราบดีว่าพื้นที่ป่าส่วนนี้ ไม่สามารถเข้ามาหาประโยชน์ได้ตามกฏหมายเหมือนป่าชุมชน แต่ชาวบ้านก็ยินดีที่จะช่วยเจ้าหน้าที่อุทยานดูแลผืนป่าส่วนนี้ เพราะถือว่าเป็นป่าต้นน้ำของชุมชน จากนั้นมา ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทำงานร่วมกันในการจัดเวรยามลาดตระเวนเฝ้าระวังไฟป่า ช่วยกันทำแนวกันไฟความกว้าง 6-8 เมตร เป็นระยะทาง 7.5 กิโลเมตร เมื่อเริ่มเข้าฤดูแล้งเป็นประจำทุกปี และมีการใช้มาตรการทางสังคมเป็นบทลงโทษสำหรับผู้ฝ่าฝืนลักลอบเผาทำลายป่า พร้อมส่งแจ้งความดำเนินคดีอย่างจริงจัง ทำให้หลายปีที่ผ่านมา ‘บ้านขอ’ เป็นหนึ่งพื้นที่ที่แทบไม่มีไฟป่าอีกเลย สามารถลดปัญหาหมอกควันได้ทั้งอำเภอ และกลายมาเป็นต้นแบบหมู่บ้านปลอดการเผา

“ปัจจุบัน บ้านขอเป็นพื้นที่ศึกษาวิจัยการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ที่เป็นต้นแบบของความร่วมมือกันระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชน ซึ่งเป็นโมเดลที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พยายามนำไปปรับใช้กับพื้นที่อื่นๆที่เกิดปัญหาไฟป่าครับ ผมเชื่อว่าถ้า”บ้านขอ”ทำได้ พื้นที่อื่นก็สามารถแก้ไขไฟป่าได้ ขอเพียงพี่น้องประชาชนร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจังอย่างเช่นพี่น้องประชาชนที่นี่ครับ”

ข้อมูลจาก..TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา