สุดงง! สิบล้อขนขยะเต็มลำจากเชียงใหม่ผ่านด่านโควิด โชเฟอร์บอกเอาทิ้งในป่าลำปาง

วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 04.30 น. ที่บริเวณด่านตรวจคัดกรองโควิดห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง  เจ้าหน้าที่ต้องสะดุ้งตื่นหลังได้ยินเสียงเหล็กครูดไปกับพื้นถนนเมื่อออกมาดูจึงพบว่ารถบรรทุกสิบล้อวิ่งผ่านด่านตรวจพร้อมกับลากเหล็กที่ห้อยลงมาจากท้ายรถครูดไปกับพื้นถนน และได้มีรถบรรทุกอีกคันซึ่งถูกลากมากับพ่วงดังกล่าวจอดอยู่ด้านหลัง  จึงทราบว่าเป็นรถบรรทุกที่พ่วงและลากจูงกันมาแล้วจนทำให้สลิงลากจูงขาด

จากการตรวจสอบและได้สอบถามคนขับ ทราบชื่อต่อมาคือนายกายพล (ขอสงวนนามกุล) ชาวบ้านตำบลหนองมะพลับ อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย  ได้บอกว่ารถบรรทุกดังกล่าวนั้นบรรทุกขยะมาเต็มลำ โดยวิ่งมาจากจังหวัดเชียงใหม่ และจะนำขยะทั้งหมดมาทิ้งในพื้นที่จังหวัดลำปาง แต่ก็ไม่บอกพิกัดว่าจะนำไปทิ้งตรงจุดไหน บอกแต่เพียงสั้นๆ ว่าไปทิ้งในป่า ที่มีทางเข้าติดกับเชิงเขา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายรูปรถบรรทุกสิบล้อ และทะเบียนรถ พร้อมกับบัตรประชาชนของคนขับไว้ และได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าเวรฯก็บอกว่าพึ่งเคยเห็น

จากนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ห้างฉัตร ได้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ไปแจ้งให้คนขับรถบรรทุกคันหน้ากลับมาพ่วงแล้วลากจูงรถสิบล้อคันที่ตามมาออกไป เนื่องจากรถคันดังกล่าวมีน้ำซึมจากตัวถังบรรทุกหยดลงตามถนนและมีกลิ่นเหม็น ทั้งนี้จึงขอให้เจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้เป็นการด่วน เพราะที่ผ่านมาก็มีการต่อต้านกันมาตลอดเนื่องจากขยะต่างถิ่นแอบมาทิ้งในพื้นที่ลำปางบ่อยครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13