วอนสังคมลำปางช่วย 2 พี่น้องผู้สูงอายุและผู้พิการ ป่วยโรคสะเก็ดเงินอาศัยบ้านไม้ผุพัง

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 21 ถ.ตัดใหม่ บ้านศรีบุญเรือง ในเขตเทศบาลนครลำปาง ได้มีผู้ใจบุญได้นำวีลแชร์ตัวใหม่พร้อมอาหารแห้ง น้ำ ยารักษาโรคไปมอบให้กับ คุณตาอิ่นแก้ว ชุ่มแสง อายุ 62 ปี ที่พิการเป็นอัมพฤกษ์ซีกขวา และเป็นสะเก็ดเงินตามร่างกายช่วยเหลือตัวไม่ค่อยได้ และยายอัมพร ชุ่มแสง พี่สาวอายุ 73 ปี ที่คอยดูแลน้องชายตามลำพังสองพี่น้อง หลังจากเมื่อวานนี้ทีม อสม.จิตอาสาพระราชทาน ได้เข้าไปช่วยตัดผมให้กับคุณตาอิ่นแก้ว และ คุณยายอัมพรที่บ้านและพบว่าสภาพความเป็นอยู่น่าสงสาร

จากการเดินทางไปเยี่ยมและมอบสิ่งของให้กับสองพี่น้องผู้สูงอายุ พบว่าสภาพบ้านเป็นบ้านไม้ยกสูง แต่ทั้งสองตายายสองพี่น้องต้องอาศัยนอนด้านล่างเพราะไม่สามารถขึ้นไปชั้นบนของบ้านได้ เนื่องจากคุณตาอิ่นแก้วพิการไม่สามารถเดินและช่วยตัวเองได้ ประกอบกับสภาพบ้านที่เป็นไม้ถูกปลวกกัดกินจนไม้บางแผ่นหลุดเป็นรูพื้นไม้ก็ผุไม่สามารถขึ้นไปอยู่ได้และรอวันที่ไม้จะร่วงลงมาชั้นล่าง สร้างความหดหู่ใจให้ผู้ที่ไปเยี่ยมวันนี้เป็นอย่างมาก

จากการสอบถามคุณตาอิ่นแก้วทราบว่าพิการเป็นอัมพฤกษ์กว่า 20 ปีแล้ว เนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบ ก็มีพี่สาวคือคุณยายอัมพร คอยดูแล ทุกวันนี้ก็มีรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุและผู้พิการ ซึ่งก็ใช้ในการซื้ออาหารเป็นส่วนใหญ่ บางส่วนก็ได้อาหารจากวัด เพราะคุณยายก็ไม่ได้ทำอาหารและทีผู้ใจบุญแบ่งปันมาให้บ้าง ที่ผ่านมาโครงการช่วยเหลือในสถานการ์โควิดซึ่งมีการเลือกแจกอาหารให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการ บ้านของตนเองได้เพียง 5 วันแรกวันละ 2 กล่องแต่หลังจากนั้นจนถึงวันนี้ก็ไม่เคยได้รับอีกเลย ส่วนอาการป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงินก็ไม่ได้ไปหาหมอเพราะไม่มีเงิน ส่วนคุณยายอัมพรก็ทำงานหนักไม่ค่อยได้เพราะมีอายุมากและเมื่อ 9 เดือนที่ผ่านมาพบว่ามีก้อนน้ำใสๆเกิดขึ้นที่หน้าผากได้ไปผ่าออกแผลก็ยุบแต่จนถึงขณะนี้ก็ยังมีอาการเจ็บๆและคัน แต่ก็ไม่ได้ไปหาหมออีกเช่นกัน


ทั้งนี้ทางผู้ใจบุญอยากขอรับการสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย เพื่อต้องการรื้อบ้านหลังดังกล่าวออกและทำเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีสภาพดีให้กับทั้งสองชีวิตได้อาศัยอย่างปลอดภัยในบั้นปลายของชีวิตและซื้อสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพให้กับทั้งสองคนต่อไป โดยสามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อใช้ในการดำเนินงานดังกล่าว ได้โดยโอนเข้าบัญชีของนางสาวอัมพร ชุ่มแสง ธนาคาร ธกส.หมายเลขบัญชี 010292326146 และเมื่อมียอดบริจาคมากเพียงพอในการรื้อบ้านและสร้างบ้านหลังใหม่ทางผู้ประสานภาคประชาชนจะได้ร่วมกันวางแผนและประสานขอความช่วยเหลือและความร่วมมือในส่วนอื่นๆเพื่อเข้ามาดำเนินการตามที่ได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้ต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13