โจรใจปาบงัดฝาโลงขโมยเงินทำบุญซื้อโลงศพ อุ้มพระประจำวันเกิดหายไป 2 องค์

เวลา 17.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2563 พ.ต.ท.พงษ์นิรันดร์ เจริญค้า สว. (สอบสวน) สภ.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ตำรวจชุดสืบสวน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณวัดบ้านท่าโทก ต.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีเหตุลักทรัพย์ โดยภายในวัดเจ้าหน้าที่พบ พระครูสมุห์จักรกฤษณ์ อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสวัดท่าโทก พร้อมด้วยพระลูกวัดและลูกศิษย์วัดรอให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่

 

จากการสอบสวนทราบว่าจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณศาลาวัดการเปรียญซึ่งถูกปิดมาตั้งแต่เกิดโรคระบาดโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม ไม่ได้มีการเปิดและมีใครเข้าไปใช้งานเข้าออก ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะมีงานบวช ทางพระลูกวัดและลูกศิษย์จึงได้ช่วยกันเข้ามาทำความสะอาดปรากฏว่า พระพุทธรูปประจำปีเกิด ได้หายออกจากตำแหน่งที่ตั้งไว้สำหรับทำบุญไป 2 รูป คือ 1.พระประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี (ปางสมาธิ) 2.พระประจำวันเกิดวันเสาร์ (ปางนาคปรก)

โดยยังมีตู้หยอดเหรียญรับเงินซึ่งตั้งอยู่บนโต๊ะใกล้กันกับพระพุทธรูปที่หายไปถูกทุบเป็นเจาะเป็นรู และใกล้กันภายในวัดหน้าอุโบสถ มีเต้นซึ่งกางไว้ใต้ต้นไม้ภายในเต้นมีโลงศพรับบริจาคเงินสำหรับซื้อโลงศพเพื่อไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ตั้งอยู่ และที่ฝาโลงศพนั้นมีร่องรอยของการถูกงัดแงะจนได้รังความเสียหาย ซึ่งจากการประเมินค่าเสียหายในครั้งนี้พระ 2 องค์ องค์ละ 5 พันกว่าบาท และเงินรับบริจาคอีก ประมาน 2-3 พันบาท

ทั้งนี้พระครูสมุห์จักรกฤษณ์ เล่าว่าก่อนหน้านี้เคยมีเหตุทุบตู้รับบริจาคเงิน บริเวณศาลา พระเจ้าทันใจ มาแล้วครั้งหนึ่งซึ่งครั้งนั้นก็ไม่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดมารับผิดได้ เนื่องจากกล้องวงจรปิดส่องไปไม่ถึงที่เกิดเหตุ และจากการสอบถามพระลูกวัดทราบช่วงนี้ในเวลากลางวันมักจะมีคนแปลกหน้าเข้ามาเอาของในตู้ปันสุข ซึ่งทางวัดได้จัดไว้ที่หอฉัน แต่ช่วงเวลา 2-3 วันนี้ ไม่มีใครมาเนื่องจากไม่ได้ใส่อะไรไว้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบเบื้องต้นในที่เกิดเหตุ และได้นำกล้องวงจรปิดไปตรวจสอบหาตัวผู้ก่อเหตุและเก็บร่องรอยลายนิ้วมือ เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13