เร่งพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายทั่วหมู่บ้าน หลังไข้เลือดออกระบาดหนักป่วยกว่า 17 ราย

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 นายกัมพล กาวิตา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านหัวทุ่ง  ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่าขณะนี้ในหมู่บ้านได้เกิดไข้เลือดออกระบาดอย่างหนักจนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยได้เริ่มพบผู้ป่วยมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งเพียงแค่เดือนเดียวมีผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกทั้งหมด 17 ราย ล่าสุดพบว่าเป็นเด็กหญิงอายุ 5 ปี และเด็กชายอายุ 6 ปี ก็เป็นไข้เลือดออกอีก 2 ราย ทั้งนี้ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งพ่นหมอกควัน ส่วน อสม. และคนในหมู่บ้านก็ช่วยกันคว่ำกะลาหรือวัสดุที่มีน้ำขังเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายแต่ก็ยังพบคนเป็นไข้เลือดออกอยู่

 

ส่วนที่บ้านเลขที่ 183 หมู่ที่ 1 ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพของ น.ส.เบญจมาพร เครือจันทร์ หรือ น้องใบเฟริน อายุ 18 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออก บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีเพื่อนนักศึกษาและชาวบ้านมาช่วยกันจัดเตรียมงาน

โดย นางแววดา เครือจันทร์ อายุ 41 ปี แม่ของน้องใบเฟรินซึ่งยังอยู่ในอาการโศกเศร้าพร้อมเปิดเผยว่าลูกสาวเป็นนักตระกร้อของวิทยาลัยเทคนิคลำปาง และเล่นกีฬามาโดยตลอดร่างกายโดยรวมถือว่าเป็นคนแข็งแรง เมื่อตอนที่ลูกสาว อายุ 7-8 ขวบลูกสาวเคยเป็นไข้เลือดออกมาแล้ว 1 ครั้งและมักจะพูดว่าหากเป็นอีกครั้งคงหนักแน่ ๆ จึงระวังตัวตลอดมาจนกระทั่งไข้เลือดออกระบาดในหมู่บ้าน และพบว่าลูกเป็นไข้เลือดออกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเข้ารักษาตัวที่ รพ.ลำปาง และเสียชีวิตเมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา ตอนนี้รับว่ายังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำนักข่าวลำปาง 13