พักเที่ยง! หนุ่มพนักงานลงหาปลาบ่อบำบัด พลาดตาข่ายพันขาจมน้ำเสียชีวิต

วันที่ 18 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ได้รับแจ้งว่ามีคนพบศพชายพลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสียเสียชีวิต จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณโรงบำบัดน้ำเสีย ของโรงงานผลิตอาหารกระป๋องเอกชนแห่งหนึ่งพื้นที่บ้านเหล่า หมู่ 4 ต.บ้านเป้า อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง จากนั้นจึงประสาน พ.ต.ท.วิเชียร ใจสันกลาง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลําปาง พร้อมแพทย์เวร รพ.ลำปาง และ จนท.สมาคมกู้ภัยลำปาง เดินทางไปตรวจสอบ

 

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุบริเวณกลางบ่อน้ำบำบัดน้ำเสีย พบศพชายลอยน้ำอยู่ โดยมีแกลลอนน้ำมันเครื่องสีเหลือง 2 ใบ ลอยอยู่ข้างศพ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง ต้องช่วยกันใช้ไม้ไผ่ ดึงร่างผู้เสียชีวิต ลากจากกลางบ่อบำบัดน้ำเสียมาไว้บนฝั่ง โดยผู้ตายสวมกางเกงในสีฟ้า เสื้อแขนยาวสีเทาแดง ซึ่งพบว่าบริเวณเท้าด้านซ้ายของผู้ตาย พบตาข่ายหาปลาที่ติดอยู่กับแกลลอนน้ำมันเครื่อง ที่ใช้เป็นทุ่นลอยน้ำ มีตาข่ายพันติดเท้าด้านซ้ายอยู่ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมาคือ นายสมพิศ สายสุข อายุ 51 ปี ชาวบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 6 ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง เป็นพนักงาน ของโรงงานอาหารกระป๋องดังกล่าว จากการชันสูตรเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยบาดแผล หรือการถูกทำร้าย คาดว่าจะเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

สอบสวนเพื่อนร่วมงาน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ช่วงพักเที่ยง ผู้ตายได้นำตาข่าย ลงไปงมหาปลา บริเวณกลางบ่อบำบัดน้ำเสีย คาดว่าช่วงที่กำลังดำน้ำหาปลา ได้นำตาข่ายหาปลาลงไปด้วย เพื่อจะดักปลา แต่พลาด ทำให้ตาข่ายอาจจะพันขา แล้วช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จนจมน้ำเสียชีวิตในที่สุด อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปางได้นำศพผู้เสียชีวิตไปเก็บรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง เพื่อให้ทางแพทย์ได้ผ่าชันสูตรศพหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต และ จนท.ตำรวจตะได้สอบสวนและ ประสานญาติมารับศพไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13