เตรียมนำลูกช้างพลัดหลงป่าห้วยขาแข้ง หาช้างแม่รับที่ป่าดอยผาเมือง จ.ลำปาง

การเตรียมความพร้อม ก่อนนำลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลง เดินทางไปเลือกช้างแม่รับที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง

วันที่ 29​ ตุลาคม​ 2563​ นายธนิตย์ หนูยิ้ม​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 12​ (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า​ ดร.ศุภกิจ วินิตพรสวรรค์ ผอ.ส่วนสารเทศด้านสัตว์ป่า​ นายตรศักดิ์ นิภานันท์ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นางสาวพิมพ์ชนก สรงมงคล นายสัตวแพทย์ชำนาญการ และ นางสาวอังสนา มองทรัพย์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ได้ร่วมกันประเมินสุขภาพและความพร้อมของลูกช้างป่าพลัดหลงห้วยขาแข้ง ก่อนเคลื่อนย้ายไปหาแม่รับที่จังหวัดลำปาง โดยลูกช้างมีสุขภาพแข็งแรงดี ร่าเริง พร้อมแล้วที่จะเดินทางไปหาแม่รับ โดยให้หาไม้มากั้นพื้นที่บนรถบรรทุก เพื่อไม่ให้ลูกช้างเดิน-วิ่งไปมาบนรถได้มากนัก และให้ทำที่พักคอให้ลูกช้างด้วย

 

โดยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ร่วมเดินทางไปหน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เพื่อดูพื้นที่การรองรับช้างแม่รับและลูกช้าง และประเมินการเดินทางไปส่งลูกช้าง พบว่าระยะทางการขนย้ายลูกช้างป่า จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งไปยัง จ.ลำปาง เป็นระยะทาง 404 กิโลเมตร คาดว่าจะใช้เวลาในการขนส่งลูกช้างโดยรถบรรทุกประมาณ 7 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ลูกช้างหงุดหงิดกับสภาพอากาศในระหว่างการเดินทาง จึงควรออกเดินทางในเวลากลางคืน

อย่างไรก็ตามในขณะนี้​ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประสานกับมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้ประสานการจัดเตรียมหาช้างแม่รับ ซึ่งทางมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ได้เตรียมช้างแม่รับไว้ให้ลูกช้างได้เลือก จำนวน 5 ตัว ขณะนี้มีแม่ช้างที่อยู่ในพื้นที่เตรียมคอก​ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง แล้วจำนวน 2 ตัว และแม่ช้างอีก 3 ตัว กำลังเดินทางมาสมทบ

สำหรับการเตรียมความพร้อมของพื้นที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง ซึ่งเป็นจุดปล่อยคืนช้างสู่ธรรมชาติ (แคมป์ 2) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้มีการกำหนดเตรียมพื้นที่เพื่อล้อมคอกขนาด 30×50 เมตร พร้อมทำเพิงหญ้าคาให้ช้างแม่รับและลูกช้างหลบแดดและหลบฝน ในการจัดเตรียมความพร้อมที่จะให้ลูกช้างและแม่ช้างมาเทียบกัน คาดว่าประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2563 จะทำการเคลื่อนย้ายลูกช้างห้วยขาแข้งพลัดหลง เดินทางไปเลือกแม่รับที่ และจะให้ลูกช้างห้วยขาแข้งพลัดหลงตัวนี้อยู่กับช้างแม่รับ จำนวน 1 ตัว ที่สามารถเข้ากับลูกช้างได้ดีที่สุด โดยให้อยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง ระยะหนึ่ง อาจนาน 2-3 เดือน​ จากนั้นจะได้ประเมินผลถึงความเหมาะสมสูงสุดว่าจะนำลูกช้างกลับมาที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี หรือ จะหาทางปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปางต่อไป

ที่มา…ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช