ป่าไม้ลำปาง สนธิกำลังซุ่มจับมอดไม้กลางป่าแม่จาง ตรวจยึดไม้สัก 42 ท่อน

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ลำปาง โดยการอำนวยการสั่งการของ นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายเกษม คำมา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นำโดย นายสินธพ เรือนมั่น หน.ฝ่ายป้องกันรักษาป่า ร่วมกับ จนท.หน่วยฯ ลป.14 (แม่ทะ) จนท.ศูนย์วนวัฒนวิจัยแม่ทะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.33 จ.เชียงใหม่ ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน.จ.ลำปางและตำรวจ.สภ.แม่ทะ ได้ร่วมกันทำการตรวจยึดไม้สักท่อน จำนวน 42 ท่อน พร้อมด้วย รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าสีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน ล้อเข็นพ่วงท้ายแบบเหล็กและไม้ จำนวน 2 คัน บริเวณกลางป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จาง บ้านแม่ทะ ม.8 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

 

โดยก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีกลุ่มมอดไม้ลักลอบเข้ามาตัดไม้และขนย้ายไม้ออกจากป่าสงวน พร้อมทั้งมีการมั่วสุมกันเสพยาบ้า เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังกันมาดักซุ่มดูตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งได้เฝ้าอยู่ร่วม 3 วัน จนกระทั่งพบ ชายฉกรรจ์ขี่รถจักรยานยนต์โดยมีล้อเข็นพ่วงท้ายขนไม้เถื่อนออกมาด้วย จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที เมื่อชายคนดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้รีบทิ้งรถและอาศัยความชำนาญวิ่งหลบหนีเข้าป่าอย่างรวดเร็ว ด้วยความมืดเป็นอุปสรรค เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถติดตามได้ทัน

จากการตรวจสอบรถจักรยานยนต์และล้อเข็นบรรทุกไม้เถื่อนมาจำนวน 6 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางตรวจสอบถามเส้นทางที่รถจักรยานยนต์ขับขี่ออกมา กระทั่งพบจุดที่มีการลักลอบตัดไม้ มีไม้สักท่อนวางกระจัดกระจายกว่า 40 ท่อน เพื่อรอขนย้ายออกจากป่า จึงได้ยึดของกลางทั้งหมดไว้ นำส่งพนักงานสอนสวน สภ.แม่ทะ อ.แม่ทะ พร้อมกันนี้ยังได้ตรวจสอบผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ที่ใช้ขนไม้คันดังกล่าวแล้ว เพื่อที่จะเรียกตัวเจ้าของรถมาทำการสอบสวนต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13