ลุง-ป้าสุดเศร้า!! ออกบ้านไปทำสวนไฟไหม้วอดทั้งหลัง สูญเงินสดอีกนับแสน

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แจ้ห่ม ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 73 หมู่ 11 ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง จึงเร่งประสาน ร.ต.อ อภิรักษ์ มีธรรม รอง สว.(สอบสวน) สภ.แจ้ห่ม ร.ต.ท.ณรงค์ กองตัน รอง สวป.สภ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายยุทธพงศ์ ไชยศร นายอำเภอแจ้ห่ม เจ้าหน้าที่ และ รถดับเพลิง อบต.แม่สุก อบต.วิเชตนคร เทศบาลตำบลบ้านสา และ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นในอำเภอแจ้ห่มกว่า 10 คัน รุดไปดับไฟในที่เกิดเหตุ

 

 

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบไฟกำลังลุกไหม้บ้านไม้สักยกพื้นสูงเกือบทั้งหลัง โดยมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหลายหน่วยงานมาช่วยกันดับไฟ แต่เนื่องจากบ้านเกือบทั้งหลังเป็นไม้ มีเพียงส่วนข้างหลังที่เป็นปูน ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ยากแก่การควบคุม เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงในวงจำกัดได้ และก็พบว่าบ้านหลังดังกล่าว ถูกไฟโหมไหม้เสียหายหมดทั้งหลัง นอกจากนี้ยังพบว่ามีบ้านข้างเคียงถูกความร้อนจากเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายบางส่วนอีก 3 หลังด้วย

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า บ้านหลังดังกล่าว เป็นของ นายจิรเมตร์ วงศ์เกตุ อายุ 69 ปี และ นางมาลัยพร วงศ์เกตุ โดยทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าของบ้าน ได้ปิดบ้านทิ้งไว้ ออกไปทำสวน จนมีคนมาเห็นว่าเกิดไฟไหม้ และเพื่อนบ้านได้โทรศัพท์ ไปบอกเจ้าของบ้านว่าไฟไหม้บ้านดังกล่าว แม้ชาวบ้านข้างเคียง จะนำน้ำมาช่วยกันดับ แต่ไม่สามารถควบคุมไฟได้ ก่อนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเข้ามาระงับเปลวเพลิง และทราบว่า เจ้าของบ้านไม่สามารถเข้าไปเก็บข้าวของมีค่า พร้อมเงินสดที่มีกว่าหนึ่งแสนบาท ที่เก็บไว้ในบ้านออกมาจากกองเพลิงได้เลย จึงถูกเพลิงไหม้เสียหายไปกับกองเพลิงทั้งหมด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ จึงจะได้ประสานให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง ร่วมกันหาสาเหตุของการเกิดเพลิงอีกครั้ง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแจ้ห่ม กิ่งกาชาด อ.แจ้ห่ม สนง.ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ ได้นำสิ่งของ น้ำดื่ม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยแล้ว โดยองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สุกจะได้ให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล Sawang Ja-ngam แอดมินกลุ่ม แจ้ห่ม City ,สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง