รถ 6 ล้อขนคนงานเหมืองแม่เมาะ เบรคแตกพุ่งชนตู้ควบคุม ดับ 1 บาดเจ็บระนาว

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่เมาะ สมาคมกู้ภัยลำปาง รุดไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถบรรทุกคนงานเสียหลักพุ่งชนห้องควบคุมไฟฟ้าในบ่อเหมืองของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.แม่เมาะ) อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหลายราย

 

โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบรถบรรทุก 6 ล้อ สีขาว หมายเลขทะเบียน 50-6565 กทม. สภาพพังเสียหายซึ่งเป็นรถบรรทุกคนงานของบริษัทเอกชนที่ทำงานอยู่ภายในเหมืองพบผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกทราบชื่อคือ นายศุภศิลป์ สุวรณ อายุ 30 ปี ถูกอัดก๊อบปี้ติดคาอยู่กับพวงมาลัยรถ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเข้างัดเพื่อช่วยเหลือนำร่างออกจากซากรถ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บทราบว่ามีทั้งหมด 8 ราย เป็นคนงานที่นั่งมาด้านหลังรถบรรทุก โดยกลุ่มเพื่อนคนงานได้ช่วยกันลำเลียงนำส่งไปรักษาตัว รพ.แม่เมาะ ก่อนหน้านี้แล้ว

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ขับรถไปรับคนงานในพื้นที่ อ.แม่เมาะ เพื่อจะมาทำงานเข้ากะภายในพื้นที่เหมืองแม่เมาะดังกล่าว แต่เมื่อขับรถเข้ามาปากทางเข้าแพล้นงาน ซึ่งเป็นช่วงถนนทางลงเนินดินขนานกับสายพานลำเลียงเป็นระยะทางเป็นเนินยาวกว่า 500 เมตร ปรากฏว่ารถที่ขับลงเนินเกิดเบรคไม่อยู่ รถจึงไถลพุ่งลงเนินอย่างเร็วจนรถที่มีคนงานนั่งมาข้างหลังรถเสียหลักพุ่งชนตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นห้องควบคุมไฟฟ้าติดแนวสายพาน ลำเลียง จนรถชนพังเสียหายมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เข้าตรวจสอบและสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13