เดินทางคืนนี้.!! ลูกช้างป่าพลัดหลงห้วยขาแข้ง ขึ้นรถมาเลือกแม่รับที่ จ.ลำปาง

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12​ (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้อนุมัติให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เคลื่อนย้ายลูกช้างป่าพลัดหลงจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ไปยังพื้นที่รองรับ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปาง เพื่อดูแลสวัสดิภาพให้กับลูกช้างป่า และเพื่อให้ลูกช้างป่าได้เรียนรู้ ซึมซับพฤติกรรมการดำรงชีวิตตามธรรมชาติของช้างป่า จนกว่าจะมีความพร้อมในการดำรงชีวิตได้เองในธรรมชาติ จากนั้นจะได้หาหนทางปล่อยคืนป่าเพื่อให้ลูกช้างได้อยู่ตามธรรมชาติอย่างเสรีในป่าอนุรักษ์

 

 

โดยในช่วงค่ำของวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ส่วนสารสนเทศด้านอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมด้วยทีมงานนายสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะทำการเคลื่อนย้ายลูกช้างป่าพลัดหลงห้วยขาแข้งโดยใช้รถบรรทุกเคลื่อนย้ายสัตว์ป่า ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการฝึกซ้อมให้ลูกช้างมีความคุ้นเคยกับการขึ้นรถและทำการปรับแปลงคอกกั้นให้ลูกช้างไม่อึดอัดแล้ว เพื่อเป้าหมายให้การนำส่งลูกช้างได้อย่างปลอดภัยและสบาย ในระยะทางการเดินทางกว่า 400 กิโลเมตร ไปยัง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง คาดว่าจะใช้เวลาในการเดินทางราว 7 ชั่วโมง โดยได้เลือกให้เดินทางในเวลากลางคืนเพื่อให้ลูกช้างไม่เครียดจากสภาพอากาศตอนกลางวันที่ร้อน และอาจทำให้ลูกช้างหงุดหงิดง่ายได้

ทั้งนี้ในส่วนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้มีการเตรียมความพร้อมของพื้นที่คอกเพื่อรองรับช้างแม่รับและลูกช้างให้มาจับคู่กันเป็นที่เรียบร้อยจากนี้ต้องคอยช่วยกันลุ้นกันว่า ลูกช้างจะเลือกจับคู่กับแม่รับตัวไหน เพราะทางมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เตรียมช้างแม่รับไว้ให้เลือกถึง 5 ตัว ได้แก่ พังตุ๊กตา พังดอกรัก พังดุ พังวาเลนไทน์ และพังทีน่า

ที่มา…ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช