ตรวจสุขภาพลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง ​อยู่คอกใหม่ป่าดอยผาเมือง เตรียมเลือกแม่รับ

วันที่ 14​ พฤศจิกายน 2563​ นายปิยะ หนูนิล​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง​ เปิดเผยว่า​เมื่อเวลา 04.30 น. เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ร่วมกับส่วนสารสนเทศด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า และส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายลูกช้างป่าพลัดหลงเพื่อมาให้ช้างเเม่รับซึ่งมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติได้คัดเลือกไว้ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จังหวัดลำปางแล้ว

 

นายปิยะ หนูนิล ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลําปาง​ กล่าวว่า​ ขณะนี้ลูกช้างอยูที่หน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง ต.แม่ยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว โดยมีนายวีระชัย มงคลพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ว่าที่ ร.ต.ฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชูเกียรติ ประทีปะเสน รองเลขาธิการมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ สนองพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถฯ และ น.สพ.เพชรธิศักดิ์ สมบัติภูธร และ สพ.ญ.วรางคณา ลังการ์ดพันธุ์ สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลช้างสถาบันคชบาลแห่งชาติ ร่วมกันตรวจสุขภาพลูกช้าง

ทั้งนี้จากการตรวจสุขภาพลูกช้าง พบว่าลูกช้างมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งในการอนุบาลจะมีผู้ประสานงานและสัตว์แพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) อยู่ช่วยดูแลและสังเกตุการณ์เบื้องต้นจนถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 และทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้มอบหมายให้สัตวบาลอยู่เพื่อช่วยเหลือให้คำแนะนำในการดูแลลูกช้างแก่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและมูลนิธิต่อไปอีกระยะหนึ่ง​

ที่มา…ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช