รอลุ้นวันนี้! เอาใจช่วยลูกช้างป่า ‘ทับเสลา’ ทำความรู้จักแม่รับตัวแรก ‘พังทีน่า’

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ี 13 สาขาลำปาง ได้รับมอบลูกช้างพลัดหลงป่าห้วยขาแข้ง จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เพื่อมาเลือกแม่รับโดยได้เดินทางมาถึงเมื่อวานที่ผ่านมา (14 พ.ย.) โดยทางสัตวแพทย์ได้ทำการตรวจสุขภาพแล้วพบว่าลูกช้างมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัยดี  (ตรวจสุขภาพลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง ​อยู่คอกใหม่ป่าดอยผาเมือง เตรียมเลือกแม่รับ)

 

โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้ให้ลูกช้างป่า หรือที่เรียกกันคุ้นเคยชื่อว่า “น้องทับเสลา” ได้อยู่กับแม่รับตัวแรกที่ทางมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติได้จัดเตรียมไว้คือ “พังทีน่า” ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมบำรุงด้วยอาหารเสริมช่วยสร้างน้ำนมพร้อมที่จะให้น้องทับเสลาได้ดูดแทนการป้อนจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องมารอลุ้นกันว่าน้องทับเสลาและแม่ทีน่าจะทำความรู้จักและคุ้นเคยอยู่ด้วยกันได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามถ้าหากน้องทับเสลาไม่เลือกแม่ทีน่า ทางมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติก็จะได้หาแม่รับมาให้เลือกอีกซึ่งที่จัดเตรียมไว้มีอีก 4 ตัว ได้แก่ พังตุ๊กตา พังดอกรัก พังดุ และ พังวาเลนไทน์ สำหรับแม่รับ เป็นการช่วยเหลือและดูแลสวัสดิภาพให้กับลูกช้างป่าพลัดหลง เพื่อให้ลูกช้างป่าได้เรียนรู้ ซึมซับพฤติกรรมการดำรงชีวิตตามธรรมชาติของช้างป่า จนกว่าจะมีความพร้อมในการดำรงชีวิตได้เองในธรรมชาติ ต่อจากนั้นก็จะได้หาหนทางปล่อยคืนป่า ให้ลูกช้างได้อยู่ตามธรรมชาติอย่างเสรีในป่าอนุรักษ์ต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13