เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ เขียนให้กำลังใจชาวลำปาง ชื่นชมช่างทอและคนนุ่งผ้าซิ่น

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ได้เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยได้ถวายเทียนเป็นพุทธบูชา ผ้าไตรและเครื่องสังฆทานพระราชทาน ที่บริเวณวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง และ เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์เซรามิค ณ บริษัทธนบดีเดคอร์เซรามิค จำกัด และเรือนจำชั่วคราวหนองกระทิง เพื่อเยี่ยมชมโครงการ โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง เมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ที่ผ่านมา (เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ ถวายผ้าไตรวัดพระแก้วดอนเต้าฯ ถ่ายรูปกับประชาชนใกล้ชิด)

 

ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ‘Patty Kantrakorn’ ได้โพสต์ภาพความประทับใจหลังได้ไปรอต้อนรับเจ้าคุณพระสินีนาฏฯ ที่บริเวณวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามฯ ซึ่งเจ้าคุณพระสินีนาฏฯ ได้เขียนข้อความลงในผ้ามีข้อความว่า “ขอให้ทุกท่าน หมู่เฮาจาวล้านนา จาวลำปาง มีความสุขทุกๆด้าน และขอหื้อผ้าซิ่น บ้านเฮางดงาม คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป เน้อเจ้า” ซึ่งเป็นการเขียนให้กำลังใจกับช่างทอผ้าซิ่น และคนที่นุ่งผ้าซิ่น ที่มารอต้อนรับในครั้งนี้ให้เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้เป็นการแสดงถึงการส่งเสริมให้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมชาวล้านนา ซึ่งผ้าซิ่นถือเป็นวัฒนธรรมการแต่งกายของผู้หญิงทางภาคเหนือ ซึ่งผ้าซิ่นในแต่ละท้องถิ่นนั้นมีความแตกต่างกัน บางจังหวัดจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นลวดลาย ลักษณะผ้า การย้อมสีฝ้าย แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของช่างทอผ้าชาวล้านนาแต่โบราณ

ขอบคุณภาพจาก…Patty Kantrakorn