“แดนกระทิง” แลนด์มาร์คเช็คอินแห่งใหม่ลำปาง ให้โอกาสผู้ก้าวพลาดคืนสู่สังคม

“แดนกระทิง” หรือ ศูนย์พัฒนาทักษะวิชาชีพแดนกระทิง ตั้งอยู่ในพื้นที่เรือนจำชั่วคราวหนองกระทิง โดยทางเรือนจำกลางลำปาง ได้ดำเนินการพัฒนาให้พื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสถานที่พัฒนาวิชาชีพ สำหรับผู้ก้าวพลาดที่ใกล้จะพ้นโทษ พร้อมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเสริมสร้างการเรียนรู้ให้แก่ประชาชนตามแนวพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้มอบให้กับเรือนจำกลางและทัณฑสถานทั่วประเทศ

 

เมื่อเร็วๆนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์พัฒนาทักษะวิชาชีพแดนกระทิง เพื่อรองรับการฝึกทักษะทางอาชีพในแขนงต่างๆ ให้แก่ผู้ก้าวพลาดก่อนปล่อยตัว โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมพิธีเปิด โดย นายไพรัตน์ ขมินทกูล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางลำปาง กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่เตรียมความพร้อมด้านอาชีพในแขนงต่างๆ ให้แก่ผู้ที่ก้าวพลาดแล้วถูกต้องโทษจะได้นำเอาความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่ได้รับ นำไปปฏิบัติได้ภายหลังจากพ้นโทษ และเป็นการเตรียมความพร้อมด้านร่างกายจิตใจ ทัศนคติ และด้านสังคมให้แก่ผู้ที่จะใกล้พ้นโทษ

โดยภายในศูนย์พัฒนาวิชาชีพแดนกระทิง ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับบรรยากาศที่ร่มรื่น พร้อมมีเครื่องดื่ม กาแฟสด และเบเกอรี่ ไว้คอยบริการ รวมถึงร้านก๋วยเตี๋ยวมะแขว่น นอกจากนี้ยังมีบริการล้างรถยนต์ และรถจักรยายนต์ “กระทิงคาร์แคร์” เปิดให้บริการในราคาประหยัด ซึ่งล้วนแต่เป็นการบริการจากผู้ก้าวพลาด ที่ได้ฝึกวิชาชีพด้านการชงและจำหน่ายกาแฟ ฝึกวิชาชีพการทำอาหาร ฝึกวิชาชีพการให้บริการดูแลรักษารถยนต์ รวมไปถึงการฝึกวิชาชีพด้านการเกษตร และการเพาะเลี้ยงสัตว์ด้วย

สำหรับ “แดนกระทิง” อยู่ติดถนนจามเทวี สายลำปาง-ห้างฉัตร (สายเก่า) ตรงข้ามกับปั้มน้ำมัน ปตท.ดงสันเงิน ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง ก่อนถึงโกสุมอาเขตสนามกีฬากลางลำปาง เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น. หยุดทุกวันพุธ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ทางเพจ แดนกระทิง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดลำปางที่ทุกคนสามารถเข้าไปเที่ยวชมและเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต รวมไปถึงการสนับสนุนผลิตภัณฑ์สินค้า และการให้บริการของผู้ก้าวพลาด ภายใต้สโลแกนคำว่า “Live and Learn garden”

ภาพโดย… สวท.ลำปาง / เพจเฟซบุ๊กแดนกระทิง
สำนักข่าวลำปาง 13