ป่าไม้ลำปาง สนธิกำลังตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติ ถูกบุกรุกตัดต้นไม้นับ 100 ต้น

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3 (ลำปาง) ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักฯ และนายเรวัตร เวียงทอง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ลำปาง นายเกษม คำมา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนงานฝ่ายป้องกันและรักษาป่า นำโดยนายสินธพ เรือนมั่น หัวหน้าฝ่ายฯ ลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการสนธิกำลัง กับเจ้าหน้าที่จากหน่วยต่างๆ อาทิ เจ้าหน้าที่จากชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ลำปาง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ห้างฉัตร ลป.5 (แม่ยาว) รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง สายที่ 1, เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่, เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองยาว และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอห้างฉัตร รวมกว่า 50 นาย เดินทางเข้าไปยังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาม ในเขตท้องที่บ้านแม่ยามเหนือ หมู่ที่ 8 ตำบลเมืองยาว อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เพื่อทำการร่วมตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ยาม หลังได้รับแจ้งมีพื้นที่ป่าถูกทำลายลักลอบแผ้วถางเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

 

โดยจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ฯ พบว่าบริเวณพื้นที่ป่าแม่ยามจำนวนหลายสิบไร่ได้ถูกแผ้วถาง และต้นไม้หวงห้ามจำนวนมากได้ถูกตัดนำออกไปจากป่า ซึ่งพื้นที่ป่าที่เสียหายดังกล่าวอยู่ห่างจากชุมชนหมู่บ้านไปเพียงประมาณ 3-4 กิโลเมตรเท่านั้น และยังเป็นพื้นที่ป่าติดเชิงเขาใกล้เขตติดต่อระหว่าง ป่าสงวนแห่งชาติ กับ ป่าอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล โดยพื้นที่ป่าที่เสียหายมีทั้งพื้นที่ที่ถูกแผ้วถางบุกรุกมาก่อนแต่เดิม และพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแผ้วถางใหม่ขยายเพิ่มเติม และจากการกระจายกำลังของเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบบริเวณพื้นที่โดยรอบยังพบพื้นที่ป่าถูกบุกรุกแผ้วถางอีกหลายแห่งรวมๆ แล้วมีกว่า 9 จุด บางแห่งมีการล้อมรั้วรวดหนามทำประตูเข้าออก บางแห่งมีการปลูกสร้างเพิงพักแบบมั่นคงแข็งแรงมีการล้อมรั้วทำสวน และเลี้ยงวัว

สำหรับในส่วนของไม้ที่ถูกตัดโค่น พบว่าส่วนใหญ่เป็นไม้ห้วงห้าม เช่น ประดู่ป่า ไม้พลวง หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่า “ต้นตองตึง” ซึ่งจากการสำรวจตรวจนับพบต้นไม้ถูกโค่นล้มเหลือแต่ตอมากกว่า 100 ต้น ขณะที่ไม้ที่ถูกตัดโค่นได้มีการเคลื่อนย้ายออกไปจากพื้นที่ป่าเกือบทั้งหมดเหลืออยู่เพียงไม่กี่สิบท่อน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังทำการตรวจสอบและตรวจยึดไม้ที่เหลือไว้ทั้งหมด ส่วนตัวผู้กระทำผิดบุกรุกพื้นที่ป่าเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวชาย 2 คน ไว้ได้ในบริเวณพื้นที่จุดเกิดเหตุ สอบสวนแล้วทราบว่าเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ แต่ได้เข้ามาจับจองพื้นที่ป่าทำการแผ้วถางก่อนจะสร้างเพิงพักและทำสวนทำไร่ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัวผู้กระทำผิด ส่งร้อยเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองยาว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในหลายข้อหา ทั้งคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้, พ.ร.บ.รุกป่าสวนแห่ชาติ และ พ.ร.บ.ครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ ในการเข้าตรวจสอบเขตพื้นที่ป่าดังกล่าว สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่า มีขบวนการกลุ่มทุนได้ว่าจ้างให้ชาวบ้านเข้าไปบุกรุกจับจองพื้นที่ป่าไว้ โดยให้ทำการล้อมรั้วลวดหนามจากนั้นจึงค่อยขยับขยายพื้นที่รุกเขตป่าไปเรื่อยๆ ทีละน้อยแปลงละ 5-10 ไร่ และให้ทำการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ก่อนทยอยขนย้ายออกจากป่า แล้วจึงจะมีการซื้อขายพื้นที่ที่บุกรุกในราคาถูก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสืบหาข่าวจนทราบจุดพิกัดและจับตาดูพฤติกรรมคนกลุ่มนี้มานานกว่า 2 วัน แต่ในการบุกเข้าตรวจ คาดว่ากลุ่มนายทุนน่าจะทราบความเคลื่อนไหว จึงไม่มีการเข้ามาในจุดพื้นที่ดังกล่าวพบเพียงชาวบ้านที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่า อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการสืบสวนหาไม้ท่อนที่ถูกชักลากออกไปว่าขณะนี้ไปอยู่ที่ไหน และจะเร่งติดตามหากลุ่มทุนที่อยู่เบื้องหลังต่อไป

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง นายชาญณรงค์ ปันเต