อัพเดตก่อนเดินทาง! สสจ.ลำปาง เผยข้อปฏิบัติเข้าพื้นที่ต้องลงทะเบียน “ลำปางชนะ”

วันที่ 4 มกราคม 2563 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง แจ้งถึงมาตรการสำหรับผู้ที่เดินทางจากพื้นที่ต่างๆมายังจังหวัดลำปาง โดยตามสถานการณ์ล่าสุดวันที่ 4 มกราคม 2564 จังหวัดลำปางมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 3 ราย ทางจังหวัดลำปางจึงได้ออกมาตรการดังนี้

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดลำปางทุกคนจะต้องลงทะเบียน “ลำปางชนะ” ผ่านทาง Qr Code หรือ คลิกที่นี่ จากนั้นให้รายงานตัวกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ รพ.สต. หรือ อสม. ในพื้นที่ เพื่อประเมินความเสี่ยง หากมาจากพื้นที่ความเสี่ยงสูง พื้นที่สีแดงและสีส้ม เคยไปสถานที่ ประกอบไปด้วย แพกุ้ง สถานบันเทิงตามไทมไลน์ของผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ และบ่อนการพนัน เคยสัมผัสผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ และมีอาการป่วย ต้องทำการ Home Quarantine คือ การกักตัวเองให้อยู่แต่ในบ้าน และแยกจากผู้อื่นภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดสีแดงและสีส้ม แต่ไม่มีประวัติเคยไปสถานที่เสี่ยง หรือเคยสัมผัสผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ และไม่มีอาการป่วย หรือมาจากจังหวัดอื่น ให้ทำการ Self Monitoring คือการตรวจสอบตนเองว่ามีอาการผิดปกติที่อาจทำให้ติดเชื้อ สังเกตอาการแสดง การไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ ซึ่งหากพบอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์

ทั้งนี้ระดับของการควบคุมหรือสีของจังหวัดอาจมีการเปลี่ยนแปลง จึงต้องติดตามการประกาศของ ศบค. ทุกวัน หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนโควิดลำปาง โทร.093-1408023 ในวันเวลาราชการ และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30 – 16.30 น.

สำนักข่าวลำปาง 13